Trịnh Công Sơn vẫn là tác giả được trả tác quyền nhiều nhất

Trịnh Công Sơn vẫn là tác giả được trả tác quyền nhiều nhất ảnh 1
Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh tư liệu

Tại lễ tổng kết, nhạc sĩ Ðinh Trung Cẩn - giám đốc VCPMC chi nhánh phía Nam - cho biết trong 10 năm hoạt động (2004 - 2014), trung tâm đã thu về gần 181 tỉ đồng tiền tác quyền.

Số tiền thù lao sử dụng quyền tác giả âm nhạc mà chi nhánh phía Nam đã thu tăng đều từng năm.

Trong đó cao nhất là năm 2014 với 39,652 tỉ đồng, tăng 15% so với năm 2013.

Nguồn thu tác quyền từ các tỉnh/thành phía Nam ngoài địa bàn TP.HCM như: Bình Dương, Lâm Ðồng, Bình Thuận, Tiền Giang, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Bến Tre... trong năm 2014 cũng tăng 22% so với năm 2013, đạt gần 3,3 tỉ đồng.

Báo cáo từ trung tâm cũng cho thấy trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng âm nhạc mà trung tâm đã thu thì karaoke, phòng thu âm nộp tác quyền nhiều nhất trong năm qua với hơn 7 tỉ đồng.

Riêng lĩnh vực "ồn ào" nhất là biểu diễn thì các live show VN thu về hơn 2 tỉ đồng và live show mang tính quốc tế hơn 1,7 tỉ đồng.

Số tiền VCPMC chi nhánh phía Nam chi trả cho các tác giả trong năm 2014 gần 27 tỉ đồng.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn là tác giả được trả tác quyền nhiều nhất với hơn 820 triệu đồng. Top 5 nhạc sĩ nhận tác quyền từ trung tâm trong năm 2014 còn có Nguyễn Quốc Tuấn (hơn 424 triệu đồng), Võ Ðại Hoài An (hơn 415 triệu đồng), Nguyễn Ðình Thuận (hơn 414 triệu đồng) và Nguyễn Văn Chung (hơn 340 triệu đồng).

Trung tâm cũng cho biết tổng số thành viên đã ủy thác tại chi nhánh phía Nam là 1.963 tác giả trên tổng số 3.066 tác giả thành viên của VCPMC cả nước.

Trong 10 năm hoạt động, VCPMC đã ký hợp đồng song phương với 55 tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả âm nhạc quốc tế thuộc 148 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.       

Theo Q.N (Tuổi Trẻ)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ngày thơ nhớ nhà thơ Giang Nam

Ngày thơ nhớ nhà thơ Giang Nam

(PLO)- Ngoài bài thơ 'Quê hương' nổi tiếng, nhà thơ Giang Nam còn có bài thơ 'Nghe em vào đại học' được nhiều thế hệ học sinh, sinh viên yêu thích.
Mùa lễ hội ở ngôi chùa cổ Miền Trung

Mùa lễ hội ở ngôi chùa cổ Miền Trung

(PLO)- Năm nay, lễ rước nước, lễ tắm tượng và lễ Khai ấn Hoằng Phúc Cổ Tự tổ chức trang trọng tại chánh điện Tam Bảo sau nghi lễ Cầu quốc thái dân an thu hút sự tham gia đông đảo người dân, du khách và phật tử.