Trinh sát cơ Mỹ giả máy bay Philippines áp sát Trung Quốc?

Máy bay trinh sát RC-135S của không quân Mỹ đã thay đổi mã nhận dạng máy bay khiến nó trông giống như một máy bay Philippines khi bay qua Hoàng Hải (Yellow Sea) hôm 22-9, theo tổ chức Sáng kiến minh bạch chiến lược Biển Đông (SCSPI).

Trinh sát cơ RC-135 của Không quân Mỹ. Ảnh: DEFPOST

Theo báo South China Morning Post (SCMP), cơ quan giám sát hoạt động của máy bay Aircraft Spots cũng đưa ra quan sát tương tự trên Twitter. Bài đăng trên Twitter của  Aircraft Spots cho biết chiếc RC-135S sử dụng mã định danh Hex khác khi bay qua Hoàng Hải nằm giữa bờ biển Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

Mã định danh Hex do Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cấp cho tất cả máy bay như một trong các biện pháp để nhận dạng chúng.

SCSPI cho biết khi bay qua Hoàng Hải, trinh sát cơ Mỹ đã sử dụng một mã định danh Hex được cấp cho một máy bay Philippines. Tuy nhiên, RC-135 đã hoàn nguyên mã định danh Hex ban đầu sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo SCSPI.

Tuần trước SCSPI cho hay chiếc RC-135S của Mỹ đã ngụy trang thành một máy bay dân dụng của Malaysia khi áp sát không phận Trung Quốc. Thông tin này được tạp chí Popular Mechanics đăng tải và một số nhà quan sát độc lập báo cáo.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó cho hay quân đội Mỹ đã sử dụng thủ thuật tương tự hơn 100 lần trong năm nay.

Giới phân tích cho rằng vụ việc này cho thấy Mỹ đang tăng cường giám sát Trung Quốc và các chiến thuật của Mỹ có thể dẫn tới căng thẳng giữa hai bên.

Ông Ni Lexiong, một nhà bình luận quân sự ở Thượng Hải (Trung Quốc) cho rằng các nhiệm vụ trinh sát của Mỹ có thể nhắm mục tiêu vào các hoạt động điện tử nhạy cảm của quân đội Trung Quốc, chẳng hạn như tín hiệu liên lạc và radar.

“Nếu một trinh sát cơ của Không quân Mỹ được phát hiện (trong phạm vi hoạt động của Trung Quốc), những hoạt động của quân đội Trung Quốc sẽ dừng lại. Nhưng nếu đó là một máy bay dân dụng thì các hoạt động của Trung Quốc có thể tiếp tục như thường và những hoạt động này sẽ được ghi lại và phân tích” – ông Ni nói.

Bắc Kinh từng nói rằng việc bay ngụy trang gây nguy hiểm cho máy bay dân dụng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm