"Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành chiến thắng tại Liên hoan phim quốc tế 3 Châu lục

(PLO)- Dự án "Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải Khinh khí cầu vàng - giải thưởng cao nhất tại LHP quốc tế 3 châu lục (Festival des Trois Continents) tại Pháp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Rạng sáng 28-11 (giờ Việt Nam), bộ phim Tro tàn rực rỡ (tựa tiếng Anh: “Glorious Ashes”) của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chiến thắng Giải Khinh khí cầu vàng - giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim quốc tế 3 châu lục (Festival des Trois Continents).

"Tro tàn rực rỡ" (tựa tiếng Anh: “Glorious Ashes”) đã thắng Giải Khinh khí cầu vàng - giải thưởng cao nhất tại LHP quốc tế 3 châu lục (Festival des Trois Continents) tại Nantes, Pháp. Ảnh: FB Oanh Tu Le.

"Tro tàn rực rỡ" (tựa tiếng Anh: “Glorious Ashes”) đã thắng Giải Khinh khí cầu vàng - giải thưởng cao nhất tại LHP quốc tế 3 châu lục (Festival des Trois Continents) tại Nantes, Pháp. Ảnh: FB Oanh Tu Le.

Trên website của Liên hoan phim Ba lục địa đăng tải nhận xét của ban giám khảo dành cho bộ phim: "Chúng tôi trao giải cho bộ phim này vì chất thơ của thế giới lung linh và mê hoặc mà bộ phim mang lại và vì ba nhân vật phụ nữ đầy tình yêu nhưng cũng vô cùng tinh nghịch của phim….. ".

Thông tin phim "Tro tàn rực rỡ" đoạt giải trên website "Liên hoan phim Ba lục địa". Ảnh: Chụp màn hình

Thông tin phim "Tro tàn rực rỡ" đoạt giải trên website "Liên hoan phim Ba lục địa". Ảnh: Chụp màn hình

Liên hoan phim quốc tế 3 châu lục là giải thưởng thường niên diễn ra tại thành phố Nantes của Pháp. Đây là liên hoan phim lớn đối với điện ảnh đương đại châu Á. Năm nay Liên hoan diễn ra từ ngày 18 đến 27-11.

Tro tàn rực rỡ do Trần Thị Bích Ngọc trong vai trò nhà sản xuất, Bùi Thạc Chuyên viết kịch bản và đạo diễn.

Bộ phim lấy cảm hứng chuyển thể từ 2 truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư Tro tàn rực rỡCủi mục trôi về.

Vừa qua, ê-kíp phim Tro tàn rực rỡ cũng có mặt tại Nhật Bản từ ngày 23-10 để tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Tokyo 2022.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử LHP Tokyo (TIFF), một bộ phim điện ảnh của Việt Nam được chọn tranh giải chính thức Tokyo Grand Prix.

Dự án phim Tro tàn rực rỡ từng nhận giải thưởng tài trợ trong chương trình Asian Project Market tại LHP Busan 2017 (Hàn Quốc).

Phim được quay vào cuối năm 2020 đến tháng 2-2021 và nay chính thức công chiếu toàn cầu tại LHP Tokyo lần thứ 35 năm 2022.

Hình ảnh trong phim "Tro tàn rực rỡ". Ảnh: ĐPCC

Hình ảnh trong phim "Tro tàn rực rỡ". Ảnh: ĐPCC

Tro tàn rực rỡ dài 116 phút, lấy bối cảnh tại một làng quê nghèo ven biển cực Nam Việt Nam. Ở đó có 3 người phụ nữ là nhân vật trung tâm của nhiều câu chuyện tâm lý sâu lắng về tình yêu và hạnh phúc, về nỗi khao khát được thương yêu của những bạn gái, người vợ, người mẹ...

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chia sẻ về dự án "Tro tàn rực rỡ". Nguồn: Oanh Tu Le

Các nhân vật trong phim đã cố gắng gìn giữ những gì quý giá nhất mà cuộc sống đã ban tặng, cũng như mối quan hệ với những đàn ông họ yêu.

Ba nữ diễn viên chính của Tro tàn rực rỡ là Juliet Bảo Ngọc Doling, Phương Anh Đào, Ngô Phạm Hạnh Thúy.

Đóng vai nam chính của bộ phim là diễn viên Lê Công Hoàng - người từng đóng phim Cha và con của đạo diễn Phan Đăng Di năm 2012.

Trước đó, bộ phim đã có suất chiếu đặc biệt vào ngày 26-11 với sự tham dự của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, ê kíp đoàn phim và một số khán giả. Bộ phim sẽ được khởi chiếu tại Việt Nam từ 2-12-2022.

Trailer "Tro tàn rực rỡ". Nguồn: NSX

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm