Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Hơn 2 năm qua, chiếc xe buýt 146 của tài xế Phạm Ngọc Tuyền và phụ xe Phạm Văn Sang khiến hành khách sống lại những ngày ấu thơ bởi trên xe được trang trí bằng hàng trăm con thú bông màu sắc sặc sỡ.

Trong hành trình từ bến xe miền Đông đến bến xe Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) nhiều hành khách tỏ ra bất ngờ và thú vị với chuyến xe buýt vô cùng đặc biệt chở đầy thú bông. Đây được xem như chuyến xe trở về với tuổi thơ của bao người.

Từ phụ xe đến tay gắp thú chuyên nghiệp

Dừng công việc thợ sơn vì tuổi cao, ông Phạm Văn Sang (50 tuổi, quận 12) bắt đầu gắn bó với nghề phụ xe buýt. Ông Sang kể: “Thời gian trước khi TP.HCM đang trong giai đoạn dịch bệnh ế khách, nên tôi có thời gian để ý đến trò gắp thú bông. Cứ mỗi lần chờ xe xuất bến thì tôi lại ra máy gắp thú để giải trí chứ chưa có ý định sẽ treo lên xe. Dần dần, số lượng gấu nhiều hơn tôi đem trang trí vài ba con trên xe còn lại tôi đem tặng cho khách, đặc biệt là các cháu nhỏ cho vui”.

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt  ảnh 1

Chuyến xe này từ lâu đã trở thành chiếc xe buýt dễ thương nhất của người dân Sài Gòn, khiến hành khách như được trở về tuổi thơ. Ảnh: TÚ NGÂN

“Thấy vậy tài xế là chú Phạm Ngọc Tuyền của tuyến xe buýt số 146 cũng ngỏ ý cùng tôi trang trí cho chiếc xe buýt của mình. Vì đây là xe công cộng nên tôi lo ngại có người sẽ không vừa ý. Nhưng rất may mắn là mọi người đều rất thích. Nhiều người lớn tuổi tỏ ra vui vẻ khi được lên chuyến xe này, có người đi khám bệnh còn nói đi xe này về hết bệnh luôn. Còn các bạn học sinh, sinh viên cũng nhiệt tình ủng hộ” – Ông Sang nói.

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt  ảnh 2
Chiếc xe buýt 146 đi từ bến xe Miền Đông đến bến xe Hiệp Thành được trang trí hệt như một cửa hàng gấu bông thu nhỏ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG.

Ít ai biết được những chú gấu bông này đều do ông Phạm Văn Sang tự tay gắp được ở máy gắp thú. Nói về kỹ thuật gắp thú, ông Sang hào hứng chia sẻ: “Gắp thú này đòi hỏi phải có kỹ thuật, tôi phải quan sát thì mới có thể lấy được. Lúc đầu tôi chỉ quan sát những người khác chơi, rồi họ bị tuột mất con thú sắp gắp được nên tôi suy nghĩ như thế nào để có thể gắp được một cách chính xác nhất. Sau một vài lần chơi thử và tốn mớ vốn, dần dần tôi cũng biết cách gắp và càng ngày lại gắp được nhiều hơn, rồi mê luôn cái trò gắp thú bông này”.

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt  ảnh 3

Mỗi lần ông Sang bỏ ra khoảng 10.000 đồng - 30.000 đồng cho việc gấp thú. Ảnh: TÚ NGÂN.

Được biết, mỗi lần hết chuyến, người phụ xe là ông Sang đều mang số gấu bông đi giặt sạch sẽ rồi treo lên, không để mấy con thú bông bị bám bụi bẩn.

Vơi đi nhọc nhằn của phố thị...

Hơn 5 năm trong nghề lái xe buýt, ông Phạm Ngọc Tuyền (46 tuổi, huyện Hóc Môn) cũng là người bạn hữu thân tình với ông Sang. “Tính ra chúng tôi lăn lộn ngoài đường từ 10-12 tiếng một ngày. Đôi khi lái mệt mỏi, nhìn lên mấy con thú bông cũng vui. Chủ yếu là khách vui thì mình làm, thứ hai nữa là làm mình cũng thấy vui, chạy xe đỡ buồn ngủ. Từ lâu, tôi xem xe này như ngôi nhà thứ 2 của mình".

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt  ảnh 4

"Nhiều bạn sinh viên nói với tôi ráng chờ chuyến xe này để đi. Các bạn nói chỉ có đi chuyến này mới được cười nói vui vẻ, không khí hào hứng như thế, nhiều khi ngồi im lặng mấy bạn không quen. Còn mấy cô bác đi khám bệnh hay công việc bắt được xe của mấy chú họ cũng thích thú rồi khen chuyến xe này nữa" - Ông Tuyền cười.

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt  ảnh 5

Những chú gấu bông vô cùng đáng yêu được trang trí trên trần xe. Ảnh: TÚ NGÂN

Ngoài ra, khi có thời gian thong thả, ông Sang lại tổ chức trò chơi trên xe. Bằng hình thức mỗi vé xe đều có 1 dãy số seri, ông đọc ngẫu nhiên một con số, ai cầm được số đó sẽ được một chú gấu bông tự chọn.

“Với tôi cuộc sống ai cũng cần tiền để vui nhưng tôi lại nghĩ vì đam mê phục vụ hành khách. Tôi coi người lớn tuổi như người cha người mẹ của mình, mấy đứa nhỏ thì như con cháu ở nhà, được phục vụ cho họ tôi thật lòng cảm thấy vui lắm” – Ông Sang bày tỏ

Em Nguyễn Minh Thư (HS lớp 10) cho biết, em tình cờ lên chuyến xe buýt số 146 để ra bến xe miền Đông. Lúc lên xe Thư thấy khá bất ngờ vì có rất nhiều thú bông treo lủng lẳng đầy xe và đặt trên cabin. Thư kể, em hay đi những chuyến xe khác nữa nhưng đây là xe đầu tiên em thấy khác lạ như vậy.

“Không biết các chú lái xe lấy những thú bông này từ đâu nhưng trông rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Thoạt đầu thấy nhiều thú bông lắc lư em có cảm giác hơi chóng mặt nhưng sau đó lại thấy rất thích. Nếu các em nhỏ đi trên xe này chắc chắn sẽ rất thích. Em thấy đây là một điều dễ thương của các chú tài xế và phụ xe dành cho các hành khách của họ” - Minh Thư bày tỏ.

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt  ảnh 6

Minh Thư cảm thấy những chú gấu bông rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ngồi trên chuyến xe với ánh mắt rạng rỡ, khi được chúng tôi hỏi thăm, bạn Văn Đức Tiến, sinh viên năm cuối trường ĐH Văn Hiến hứng khởi chia sẻ: “Vì hôm nay có việc tôi mới đi được chuyến xe này, tôi đã rất thích thú và ngạc nhiên. Tôi là một người rất đam mê trò chơi gấp thú, với tôi đây là một trò chơi trí tuệ nhưng mang tính chất thư giãn. Bởi hằng ngày áp lực đối với sinh viên như anh là deadline bài vở, thực tập, làm thêm thì tự nhiên được một con thú bông đẹp, mềm mang về nhà rất là vui sướng”.

“Người có thể tạo ra một không khí ấm áp, dễ thương như chiếc xe đầy thú bông thế này chắc chắn phải là người có nguồn năng lượng sống tích cực, yêu đời. Tôi không biết bao giờ tôi có duyên đi lại chuyến xe này. Tôi mong rằng chú Sang sẽ luôn có thật nhiều sức khỏe, gặp nhiều hạnh phúc, lái xe luôn cẩn thận. Để chuyến xe của chú khi đi đến bất cứ đâu đều lan tỏa năng lượng sống tươi vui này đến với nhiều vị khách hàng hơn nữa” – Đức Tiến vui vẻ nói.

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

(PLO)-  Giải chạy thường niên về bảo vệ động vật hoang dã thu hút sự tham gia của hàng trăm cá nhân từ nhiều quốc gia sẽ quay trở lại với chủ đề Động vật hoang dã không phải là thuốc.