Trộm của em gái, ra tòa bảo… chỉ dọa cho em sợ

Trước đây, Tuấn thua cá độ bóng đá, không có tiền trả bèn ăn trộm xe máy của hàng xóm và bị bắt quả tang. Tháng 3-2014, Tuấn đã bị TAND TP Nha Trang phạt hai năm tù treo với thời gian thử thách là bốn năm. Thay vì lo làm ăn lương thiện, Tuấn vẫn suốt ngày lêu lổng, hay tụ tập bạn bè ăn nhậu rồi lên mạng cá độ. Chiều 3-6, thấy vợ chồng em gái đi biển chơi quên khóa cửa phòng, lại để nguyên chùm chìa khóa trên cửa tủ, Tuấn nảy sinh ý định trộm cắp. Tuấn vào phòng, dùng chìa khóa mở tủ lấy một xấp tiền trong bóp bằng vải, lục hộc tủ phía dưới lấy một xấp tiền khác (tổng cộng hơn 45 triệu đồng). Ngoài ra, Tuấn còn lấy được nhiều nữ trang bằng vàng và hai ĐTDĐ iPhone 4. Sau khi lấy được tài sản, Tuấn đem lên phòng thờ cất giấu.

Bị cáo Phạm Anh Tuấn trước vành móng ngựa. Ảnh: H.VĂN

Đến 18 giờ 15 cùng ngày, vợ chồng em gái Tuấn đi về phát hiện mất tài sản nên đến công an phường trình báo. Hôm sau, tại công an phường, Tuấn đã thừa nhận toàn bộ hành vi trộm cắp và giao nộp lại số tài sản trên. Theo kết quả định giá, tổng giá trị tài sản Tuấn trộm cắp là gần 68 triệu đồng.

Tại phiên tòa mới đây, Tuấn nại rằng mình không có ý định ăn trộm, chẳng qua là thấy em gái quá sơ hở, nhà thì người đi ra đi vào nhiều nên bị cáo lấy tài sản để cảnh cáo cho em biết lần sau cẩn thận hơn. Bị cáo chỉ lấy để… cất giữ giùm cho em. Chủ tọa hỏi thấy em sơ hở tại sao không nói thì Tuấn nại đã nhắc nhở nhiều lần rồi mà thấy em vẫn cứ hớ hênh nên mới “lấy cất giùm” rồi đi chơi, nào ngờ đến tối khi đi chơi về thì em đã báo với công an. Vị chủ tọa tiếp: “Bị cáo không thể nói như thế được. Tại sao bị cáo không gọi điện thoại báo cho em biết là mình đã cất giữ giùm tài sản? Công an đến nhà làm việc mấy tiếng đồng hồ, bị cáo phải biết chứ?”. Tuấn vẫn cứ ngoan cố rằng mình chỉ “cất giúp” chứ không có ý định trộm cắp.

Thấy Tuấn quanh co, đại diện VKS truy: “Tại cơ quan điều tra, bị cáo khai không có tiền tiêu xài, trả nợ cá độ nên trộm cắp, do vợ chồng em gái động viên bị cáo mới giao nộp lại tài sản. Buổi tối xảy ra sự việc, bị cáo đi chơi về, em bị cáo hỏi thì bị cáo phủ nhận dù đã biết em gái trình báo công an”. Nghe vậy, Tuấn cúi đầu im lặng.

Dù gia đình nạn nhân có xin tòa giảm nhẹ hình phạt nhưng xét thấy Tuấn đang trong thời gian thử thách của bản án treo vẫn tiếp tục phạm tội mới, lại phạm tội ngay đối với chính người thân của mình nên tòa đã phạt như trên.

HOÀNG VĂN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm