Trực thăng bay huấn luyện nhảy dù rơi ở Hà Nội, 16 chiến sĩ hy sinh

Theo Thông tấn quân sự cho biết, máy bay trực thăng Mi171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân bay huấn luyện nhảy dù đã bị mất liên lạc và rơi.

Máy bay Mi171 cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 46 phút thì mất liên lạc; Sau đó đã rơi tại thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3km. Trên máy bay lúc đó có tất cả 21 người, gồm 3 người thuộc tổ lái, 2 giáo viên dù và 16 học viên. Sau khi bị rơi, máy bay đã bốc cháy dữ dội và được lực lượng cứu hỏa dập tắt vào lúc 8g20 cùng ngày.

Trực thăng bay huấn luyện nhảy dù rơi ở Hà Nội, 16 chiến sĩ hy sinh ảnh 1
 

Theo thông tin ban đầu, có 16 người chết; 5 người bị thương (các nạn nhân đang được đưa về viện Quân y 105 để cấp cứu).

Theo người dân ở đây cho biết, vào thời gian trên họ nghe thấy tiếng gầm lớn của động cơ của một chiếc máy bay trực thăng bay rất gần bị chao đảo và đang bị tóe lửa. 

Khi máy bay gần rơi xuống, người dân nghe thấy một tiếng nổ nhỏ và các mảnh vỡ văng ra. Một trong những mảnh vỡ đã rơi xuống đường liên thôn,làm hỏng một chiếc xe máy và một chiếc ghế trước cửa nhà một tiệm sửa xe máy gần đó. Sau đó máy bay lao ra khu vực cánh đồng và phát nổ.

Trực thăng bay huấn luyện nhảy dù rơi ở Hà Nội, 16 chiến sĩ hy sinh ảnh 2
 

Nhiều thanh niên quanh đó đã vội lao ra khu vực máy bay rơi để cứu nạn. Những thanh niên này đã cứu được một số người ra khỏi máy bay đang cháy. Sau đó họ nhận thấy máy bay có nguy cơ tiếp tục phát nổ nên lùi ra. Ngay sau đó máy bay đã phát nổ thêm 1 tiếng nữa.

 Lực lượng chức năng cùng xe cấp cứu và xe quân đội đã có mặt tại hiện trường. Hiện lực lượng công an đang phong tỏa đường vào khu vực rơi máy bay

Một lãnh đạo bệnh viện quân y 105 Sơn Tây cho biết, vào lúc 10 giờ, 5 bệnh nhân bị bỏng cấp độ 3, 4 đã được chuyển về Viện Bỏng quốc gia.

Trực thăng bay huấn luyện nhảy dù rơi ở Hà Nội, 16 chiến sĩ hy sinh ảnh 3
Hiện trường máy bay rơi. Ảnh: Quang Dũng. 

Trực thăng bay huấn luyện nhảy dù rơi ở Hà Nội, 16 chiến sĩ hy sinh ảnh 4
 Chiếc máy bay được cho là rơi sát khu vực dân cư. Ảnh: Quang Dũng.

Báo QĐND Online cũng cho biết thêm: Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị đã thành lập đoàn công tác đến Bệnh viện Quân y 105, Viện bỏng Lê Hữu Trác và hiện trường để chỉ đạo giải quyết khắc phục hậu quả vụ việc.

Tại Bệnh viện Quân y 105, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã tiến hành kiểm tra nắm tình hình thực tế và chỉ đạo các đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng, TCCT, Quân chủng PK-KQ, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội khẩn trương triển khai các công việc cần thiết trước mắt, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác vào các bệnh viện trong quân đội, huy động mọi nguồn lực, tập trung cao nhất cho việc cứu chữa các cán bộ, học viên bị thương. Đối với các trường hợp đã hy sinh, cần giám định ADN nhằm xác định danh tính trong thời gian sớm nhất, tiếp đó tổ chức truy điệu và an táng trọng thể, phù hợp với nguyện vọng của các gia đình.

Trung tướng Mai Quang Phấn kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ việc tại hiện trường.
Trung tướng Mai Quang Phấn kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ việc tại hiện trường.
Thượng tướng Lê Hữu Đức và Trung tướng Mai Quang Phấn cũng giao Cục Tuyên huấn, Cục Cán bộ, Cục Dân vận, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cùng các cơ quan chức năng những nội dung công việc cụ thể. Quân chủng PK-KQ và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội ngoài phối hợp tốt với các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc, cần làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, nhằm ổn định tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị; nhanh chóng tổ chức các đoàn cán bộ về thăm hỏi, động viên tinh thần và nắm bắt, giải quyết tâm tư nguyện vọng của các gia đình có quân nhân bị hy sinh và bị thương. Bên cạnh đó, hai đơn vị này cần tiếp tục duy trì hoạt động bình thường, tránh để vụ việc ảnh hưởng đến kế hoạch công tác.
Tại Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, sau khi nghe lãnh đạo Viện và lãnh đạo Cục Quân y báo cáo tình hình cấp cứu các đồng chí bị thương, Thượng tướng Lê Hữu Đức và Trung tướng Mai Quang Phấn chỉ đạo Viện Bỏng cùng với các Bệnh viện: 108, 103, 354... phối hợp và tạo mọi điều kiện cứu chữa các cán bộ, học viên bị thương; đồng thời tổ chức đón tiếp, động viên, bố trí nơi ăn ở và quan tâm chu đáo đối với thân nhân các cán bộ, học viên bị thương.
 

Trực thăng Mil Mi-171 là biến thể được phát triển trên cơ sở Mi-8ATM do Liên Xô cũ chế tạo. Những chiếc Mi-171 được sản xuất từ nước cộng hòa Buryatia. Điểm khác biệt là biến thể này sử dụng động cơ VK-2500 có công suất 2.200 mã lực/chiếc. Mi-171 có chiều dài 18,65m, chiều cao 4,75m, tốc độ tối đa là 250km/h, có tải trọng tối đa là 4000 kg và 26 ghế (chưa tính 3 ghế phi hành đoàn)

Mi-171 đang hoạt động trong biên chế Không quân Việt Nam với vai trò tìm kiếm cứu nạn. Mi-171 đã góp phần quan trọng trong việc vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ cho các vùng bị thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ngư dân hoạt động trên biển. Theo dữ liệu của  Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Không quân nhân dân Việt Nam đang sử dụng 67 chiếc bao gồm 2 biến thể Mi-17 và Mi-171, ngoài ra còn khoảng 69 chiếc Mi-8 đưa Việt Nam trở thành quốc gia có phi đội trực thăng Mil Mi lớn nhất Đông Nam Á.

(nguồn trên internet)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân