Trùm ma túy khét tiếng Guzman vượt ngục thế nào, đang ẩn náu ở đâu?

Tên trùm ma túy khét tiếng Guzman hay còn được gọi là “Gã Lùn” đã từng trốn thoát tinh vi ra khỏi nhà tù canh phòng cẩn mật nhất thế giới.

Năm 2001, Gã Lùn đã trốn thoát khỏi nhà tù bằng cách trốn trong giỏ giặt ủi, phải mất đến 13 năm, chính quyền mới có thể bắt lại ông trùm ma túy khét tiếng tại một khu nghỉ mát ở bãi biển Mexico.

Đường hầm tinh vi quá sức tưởng tượng

Lần này, quá trình trốn thoát khỏi nhà tù Liên bang Altipno ở Almoloya de Juárez (Mexico) còn phức tạp hơn nhiều. Đường hầm giúp ông trùm đào tẩu có cả đèn chiếu sáng và quạt thông gió, thậm chí còn có chiếc xe máy được cải tạo lại nhầm “loại bỏ bụi bẩn trong quá trình khai quật và vận chuyển công cụ để đào hầm”.

Đường hầm bắt đầu với cái chu vi khoảng 50 – 50 cm ngay dưới phòng tắm của Guzman. Đường hầm kéo dài gần 1 dặm (tương đương 1,6 km) và kết thúc tại bên trong ngôi nhà đang xây dựng dở dang.

Ông trùm ma túy khét tiếng “El Chapo” của Mexico từng vượt ngục vào năm 2001 và phải mất 13 năm sau cảnh sát mới bắt lại được, hiện đã tiếp tục vượt ngục thành công.

Để thực hiện phi vụ táo tợn này, có thể băng Cartel Sinaloa đã mất nhiều năm để thâm nhập vào hệ thống nhà tù. Có thể đã có ai giúp bọn tội phạm bằng cách chỉ ra kiến trúc nhà tù và vị trí các khu vực nhà tắm.
Don Winslow, người dành 15 năm theo dõi sự nghiệp của Guzman từng viết cuốn tiểu thuyết hư cấu “The Cartel” về sự kiện tên trùm vượt ngục vào năm 2001 cho biết: “Nếu ông ta ra ngoài đường hầm, sẽ được đội vũ trang hộ tống, có thể có sự trà trộn giữa cai ngục và người của ông ta. Tôi cược là ông ta đi bằng cửa trước và đường hầm chỉ là tấm vải mỏng để hạn chế chạm mặt với quan chức Mexico, xe gắn máy quả là cải tiến đáng kể so với giỏ giặt là lần trước ông ta dùng vượt ngục”.

Ngày 13-7, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Ángel Osorio Chong cho biết công nhân làm việc trong nhà tù có thể đóng vai trò quan trọng trong vụ việc này. Giám đốc nhà tù đã bị sa thải và các quan chức nhà tù chính quyền sẽ tiếp tục điều tra.

Cận cảnh đường hầm giúp ông trùm ma túy khét tiếng tẩu thoát

Bộ trưởng cho biết Guzman ở trong một phòng giam được giám sát 24/24 và được đeo chiếc vòng tay theo từng cử động. Tuy nhiên, có 2 điểm mù của video và Guzman khai thác điều này. Ông ta tháo vòng tay trước khi chui vào đường hầm để tẩu thoát.
Chánh luật sư Mexico cho biết hôm 13-7, có 34 người được đặt nghi vấn có liên quan đến vụ vượt ngục chấn động này. Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước này kêu gọi sự giúp đỡ từ mọi người trong công việc tìm kiếm tung tích của Guzman.
Nơi Gã Lùn có thể ẩn náu?
Một quan chức Mexico nói với CNN, có thể Guzman đang ẩn náu tại các đô thị sắc màu rực rõ ở Mexico City.
Nhưng có khả năng Guzman sẽ quay lại sân nhà của mình tại khu vực Sinaloa trên bờ biển Thái Bình Dương. Đây là nơi có mạng lưới rộng lớn người dân địa phương giúp ông ta tránh xa nguy hiểm. giống như tên trùm Al –Queda Osama bin Laden nổi tiếng ẩn mình trong khu vực miền núi xa xôi ở Afghanistan. Hiện Guzman được cho là ấn náu ở vùng núi hiểm trở Mexixo, nơi hắn ta từng làm việc trong quá khứ.
Cựu giám đốc điều hành Cục Quản Lý Dược Mike Braun từng dành nhiều năm theo dõi và thu thập chứng cứ cho biết không có vấn đề về nơi ẩn náu, thời gian mới là thứ cốt yếu.
Ông cho biết: “72 giờ đầu tiên sau khi trốn thoát cực kì quan trọng. Và nếu không tìm ra được hắn ta, thì chúng ta không chắc có thể nhàn thấy hắn ta thêm một lần nào nữa không.”

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm