Trump chọn 'bạn lâu năm' của ông Tập làm đại sứ ở TQ

Tờ Fox News (Mỹ) dẫn các nguồn tin từ đảng Cộng hòa tiết lộ Thống đốc bang Iowa Terry Branstad vừa được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề bạt vào vị trí đại sứ Mỹ tại Trung Quốc trong một cuộc họp mới đây ở New York. Hãng tin Reuters nhận định, ông Branstad là một người "bạn lâu năm" của ông Tập.

Theo các báo cáo, ông Branstad đã chấp nhận đề bạt này nhưng từ chối xác nhận với báo giới. Trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 8-11, ông Trump từng ngụ ý xem xét chọn ông Branstad cho vị trí trên căn cứ vào mối quan hệ làm ăn thành công giữa vị Thống đốc bang Iowa với Trung Quốc.

Trump chọn 'bạn lâu năm' của ông Tập làm đại sứ ở TQ ảnh 1

Thống đốc bang Iowa Terry Branstad (bên phải ngoài cùng) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một diễn đàn ở Seattle, Washington vào ngày 22-9-2015. Ảnh: GETTY

Mối quan hệ “bạn lâu năm” giữa ông Tập Cận Bình và ông Brandstad được hình thành trong chuyến thăm lần đầu tiên của ông Tập đến Iowa vào năm 1985, thời điểm khi ông Tập còn là môt quan chức cấp thấp của Trung Quốc. Sau đó, vào năm 2012, vị Thống đốc Mỹ đã sắp xếp chuyến thăm thứ hai tới Iowa cho ông Tập.

Trong chuyến thăm cách đây bốn năm này, tại một buổi tiệc ở Des Moines, thủ phủ bang Iowa, ông Branstad đề cập đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như một người “rất thân mật và thoải mái”, đồng thời gọi các bình luận cá nhân của ông Tập là “rất chân thành”.

Theo Hội đồng thương mại Mỹ-Trung, trong năm 2015, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của bang Iowa, sau Canada. Bang Iowa chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, máy móc, thức uống, thuốc lá, hóa chất, thiết bị điện…Tổng sản phẩm nông nghiệp xuất sang Trung Quốc vào năm 2015 mang về cho Iowa khoảng 1,4 tỉ USD.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.