Trump chọn 'bạn lâu năm' của ông Tập làm đại sứ ở TQ

Tờ Fox News (Mỹ) dẫn các nguồn tin từ đảng Cộng hòa tiết lộ Thống đốc bang Iowa Terry Branstad vừa được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề bạt vào vị trí đại sứ Mỹ tại Trung Quốc trong một cuộc họp mới đây ở New York. Hãng tin Reuters nhận định, ông Branstad là một người "bạn lâu năm" của ông Tập.

Theo các báo cáo, ông Branstad đã chấp nhận đề bạt này nhưng từ chối xác nhận với báo giới. Trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 8-11, ông Trump từng ngụ ý xem xét chọn ông Branstad cho vị trí trên căn cứ vào mối quan hệ làm ăn thành công giữa vị Thống đốc bang Iowa với Trung Quốc.

Thống đốc bang Iowa Terry Branstad (bên phải ngoài cùng) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một diễn đàn ở Seattle, Washington vào ngày 22-9-2015. Ảnh: GETTY

Mối quan hệ “bạn lâu năm” giữa ông Tập Cận Bình và ông Brandstad được hình thành trong chuyến thăm lần đầu tiên của ông Tập đến Iowa vào năm 1985, thời điểm khi ông Tập còn là môt quan chức cấp thấp của Trung Quốc. Sau đó, vào năm 2012, vị Thống đốc Mỹ đã sắp xếp chuyến thăm thứ hai tới Iowa cho ông Tập.

Trong chuyến thăm cách đây bốn năm này, tại một buổi tiệc ở Des Moines, thủ phủ bang Iowa, ông Branstad đề cập đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như một người “rất thân mật và thoải mái”, đồng thời gọi các bình luận cá nhân của ông Tập là “rất chân thành”.

Theo Hội đồng thương mại Mỹ-Trung, trong năm 2015, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của bang Iowa, sau Canada. Bang Iowa chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, máy móc, thức uống, thuốc lá, hóa chất, thiết bị điện…Tổng sản phẩm nông nghiệp xuất sang Trung Quốc vào năm 2015 mang về cho Iowa khoảng 1,4 tỉ USD.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm