‘Trưng bày sách đẹp mắt giúp tăng hứng thú đọc sách’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, đông đảo công nhân viên chức - lao động hào hứng tham gia hội thi “Nghệ thuật xếp sách và trưng bày không gian sách”.

Sáng 20-5, Liên đoàn Lao động Quận 5 tổ chức Hội thi “Nghệ thuật xếp sách và trưng bày không gian sách” tại Nhà văn hóa Quận 5.

Hội thi nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I năm 2022. Qua đó khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

‘Trưng bày sách đẹp mắt giúp tăng hứng thú đọc sách’ ảnh 1

Hội thi nhằm xây dựng sân chơi bổ ích, sáng tạo, tạo điều kiện cho công nhân viên chức - lao động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bà Lê Thị Bích Hạnh, Quận ủy viên - Chủ tịch LĐLĐ Quận 5 chia sẻ: “Hội thi nhằm mục đích xây dựng sân chơi bổ ích, sáng tạo, tạo điều kiện cho công nhân viên chức - lao động (CNVC-LĐ), đặc biệt là cán bộ thư viện thuộc các Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối trường học được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong CNVC-LĐ.

‘Trưng bày sách đẹp mắt giúp tăng hứng thú đọc sách’ ảnh 2

Bà Lê Thị Bích Hạnh chia sẻ tại hội thi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bên cạnh đó, hội thi nhằm nâng cao trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trên địa bàn quận 5, hưởng ứng tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, chất lượng” - bà Bích Hạnh bày tỏ.

‘Trưng bày sách đẹp mắt giúp tăng hứng thú đọc sách’ ảnh 3

Mỗi đội dự thi gồm ba thành viên thực hiện xếp một mô hình nghệ thuật bằng sách trong thời gian 60 phút. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Hội thi gồm 46 đội thuộc các CĐCS trên địa bàn quận 5 hăng hái tham gia. Được biết, mỗi đội dự thi gồm ba thành viên thực hiện xếp một mô hình nghệ thuật bằng sách trong thời gian 60 phút và thuyết minh về mô hình thực hiện. Số lượng sách trưng bày do các đội tự chọn, chuẩn bị. Ban giám khảo chấm điểm dựa trên tiêu chí trưng bày sách đẹp, thuyết trình chủ đề, ý nghĩa, giới thiệu tác giả, tác phẩm.

‘Trưng bày sách đẹp mắt giúp tăng hứng thú đọc sách’ ảnh 4

Ban giám khảo đi chấm điểm bàn trưng bày sách của từng đội thi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Vừa trưng bày, sắp xếp sách cho phần thi của đội mình, chị Nguyễn Thị Kim Phụng (đơn vị CĐCS UBND phường 1 quận 5) vừa chia sẻ, đội chị chuẩn bị phần thi trong ba ngày. Đội chị gom sách ở các tủ sách của khu phố, phường và ban ngành đoàn thể.

‘Trưng bày sách đẹp mắt giúp tăng hứng thú đọc sách’ ảnh 5

Chị Nguyễn Thị Kim Phụng chia sẻ đội chị chuẩn bị phần thi trong ba ngày. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Tôi tham dự chương trình này với tâm thế vui vẻ, phấn khởi. Theo tôi, cuộc thi này có ý nghĩa khuyến khích chúng ta đọc sách nhiều hơn. Vì hiện nay ta thường chỉ sử dụng điện thoại, hầu như quên lãng việc đọc sách. Hội thi nhắc chúng ta về tầm quan trọng của việc đọc sách. Tôi mong muốn có nhiều cuộc thi giống như vậy để trao đổi hiểu biết với nhau về văn hóa đọc” - chị Phụng bộc bạch.

Chị Lê Nguyễn Thùy Linh (giáo viên thuộc CĐCS trường Tiểu học Chính Nghĩa (quận 5) cũng miệt mài say sưa trưng bày những quyển sách thành các mô hình thú vị. Chị cho biết cả đội chuẩn bị phần thi trong hai ngày. Các quyển sách được lấy từ thư viện của trường.

‘Trưng bày sách đẹp mắt giúp tăng hứng thú đọc sách’ ảnh 6

Chị Lê Nguyễn Thùy Linh miệt mài say sưa trưng bày những quyển sách. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bàn trưng bày sách của đội chị Linh được lấy ý tưởng từ các di sản văn hóa quận 5. Cụ thể, ở giữa bàn trưng bày là mô hình Hội quán Nghĩa An - một trong những di tích nổi tiếng của quận 5 và cả TP. Hai bên bàn trưng bày là những quyển sách được xếp thành mô hình Phố Lồng đèn và Phố Đông y (quận 5).

‘Trưng bày sách đẹp mắt giúp tăng hứng thú đọc sách’ ảnh 7

Bàn trưng bày sách của đội chị Linh được lấy ý tưởng từ các di sản văn hóa quận 5. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Chị Linh tâm sự: “Tôi cảm thấy đây là một cuộc thi thú vị, đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo. Đây cũng là cơ hội để mình học hỏi ở các đội bạn về nghệ thuật sắp sách. Nhiều khi cách trưng bày sách đẹp có thể khiến mình có thêm hứng thú để đọc sách nhiều hơn”.

Kết quả hội thi gồm một giải nhất thuộc về Công đoàn Khối chính quyền quận 5; ba giải nhì thuộc về UBND phường 4, trường TH Trần Bình Trọng và TT Văn hóa quận 5. Ngoài ra còn có 5 giải ba và 9 giải khuyến khích.

‘Trưng bày sách đẹp mắt giúp tăng hứng thú đọc sách’ ảnh 8

Đông đảo công nhân viên chức - lao động hào hứng tham gia hội thi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bên cạnh hội thi, Liên đoàn Lao động Quận 5 còn tổ chức chương trình chăm lo cho CNVC - LĐ bị tai nạn lao động, bệnh nan y, hiểm nghèo với tổng kinh phí là 70.000.000 đồng.

‘Trưng bày sách đẹp mắt giúp tăng hứng thú đọc sách’ ảnh 9

Chương trình chăm lo cho CNVC - LĐ với tổng kinh phí là 70.000.000 đồng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Chương trình chăm lo gồm trao sổ tiết kiệm “Giúp nhau vượt khó”cho 6 CNVC-LĐ, mỗi sổ 5 triệu đồng; chăm lo cho 17 CNVC-LĐ bị bệnh nan y, hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn, mức chăm lo là 1 triệu đồng/người.

Ngoài ra còn chăm lo cho công nhân bị tai nạn lao động đang hưởng chế độ tại quận 5. Trong đó có sáu trường hợp tỉ lệ thương tật từ 51% trở lên, sẽ được LĐLĐ TP chăm lo, 17 trường hợp tỉ lệ thương tật dưới 51% do LĐLĐ quận chăm lo, với mức chăm lo là 1 triệu đồng/ người.

‘Trưng bày sách đẹp mắt giúp tăng hứng thú đọc sách’ ảnh 10

Bà Bích Hạnh trao quà chăm lo cho công nhân bị tai nạn lao động đang hưởng chế độ tại quận 5. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Đề cương văn hóa Việt Nam 1943-2023: 80 năm vẫn còn nguyên giá trị

Đề cương văn hóa Việt Nam 1943-2023: 80 năm vẫn còn nguyên giá trị

(PLO)-  Đến nay dẫu 80 năm đã trôi qua, Đề cương văn hóa năm 1943 vẫn còn nguyên giá trị lý luận và tính thời đại sâu sắc, tiếp tục soi đường cho công cuộc vận động văn hóa mới ở Việt Nam và xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với ba phương châm lớn: Dân tộc hóa, khoa học hóa và đại chúng hóa.