Trung Quốc cảnh báo nguy cơ 'chiến tranh thương mại' với EU

(PLO)- Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng phía Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục kích động các tranh chấp thương mại và điều này có thể dẫn đến "chiến tranh thương mại" giữa hai bên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-6, Bộ thương mại Trung Quốc (TQ) cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) phải chịu trách nhiệm về việc leo thang xung đột thương mại, vốn có thể dẫn đến một “chiến tranh thương mại” giữa hai bên, theo hãng thông tấn Tân Hoa xã.

Bộ Thương mại TQ nhấn mạnh nước này không muốn chứng kiến ​​các xung đột thương mại đang diễn ra với EU và chỉ ra rằng chính phía châu Âu đã tiếp tục kích động các tranh chấp thương mại.

Trung Quốc cảnh báo về 'chiến tranh thương mại' với EU
Ô tô chờ chất lên tàu xuất khẩu tại cảng Yên Đài, tỉnh Sơn Đông (phía đông TQ), vào tháng 9-2023. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Bộ này, kể từ đầu năm đến nay nay, EU đã áp 31 biện pháp hạn chế thương mại và đầu tư đối với TQ. Theo đó, 25 trong số này là biện pháp phòng vệ thương mại, làm suy yếu nghiêm trọng hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc-EU.

Bộ Thương mại TQ cũng lưu ý rằng nước này đã thể hiện thái độ cởi mở, hợp tác, rõ ràng nhằm tìm cách giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn.

Ngoài ra, Bộ này cũng khẳng định TQ luôn tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại một cách thận trọng và kiềm chế.

Phía EU chưa bình luận về những tuyên bố của Bộ Thương mại TQ.

Theo Reuters, phía TQ đưa ra bình luận trên sau khi Ủy ban châu Âu cho biết sẽ áp thuế bổ sung lên tới 38,1% đối với ô tô điện nhập khẩu của TQ từ tháng 7.

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu đang đối mặt thách thức do làn sóng xe điện giá rẻ từ các nhà sản xuất TQ.

Ủy ban châu Âu ước tính thị phần của các nhà sản xuất xe điện TQ trên thị trường EU tăng từ mức dưới 1% vào năm 2019 lên mức 8% hiện nay và có thể đạt 15% vào năm 2025. Ủy ban cũng cho biết giá của các xe điện TQ thường thấp hơn 20% so với các mẫu xe do EU sản xuất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm