Trung Quốc, Philippines lời qua tiếng lại vụ va chạm tàu ở bãi Cỏ Mây

(PLO)- Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Manila đang nỗ lực xây dựng lại một môi trường thuận lợi cho đối thoại và tham vấn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-6, Bộ Ngoại giao Philippines kêu gọi Trung Quốc tránh các hành động gây nguy hiểm cho thủy thủ và tàu thuyền ở Biển Đông, nói rằng hòa bình không thể đạt được nếu lời nói và hành động của Trung Quốc trên Biển Đông bất nhất, theo hãng tin Reuters.

“Bộ Ngoại giao Philippines đang nỗ lực xây dựng lại một môi trường thuận lợi cho đối thoại và tham vấn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Điều này không thể đạt được nếu lời nói của Trung Quốc không giống với hành động của nước này ở Biển Đông” - theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines.

Philippines: Lời nói và hành động của Trung Quốc trên Biển Đông phải đi đôi
Tàu hải cảnh Trung Quốc chặn một tàu tuần duyên Philippines tại bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) hồi tháng 5. Ảnh: REUTERS

Philippines trích dẫn sự việc mà Manila gọi là hành động “bất hợp pháp và hung hăng” của Bắc Kinh khi tàu Trung Quốc cản trở tàu Philippines làm nhiệm vụ tiếp tế tại bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) hôm 17-6.

Vụ việc khiến một thủy thủ của Philippines bị thương.

Các quan chức Philippines tố Hải cảnh Trung Quốc mang theo vũ khí “cố tình đâm thủng” tàu Philippines đang làm nhiệm vụ tiếp tế, bước lên tàu Philippines để lấy đi súng trường và các thiết bị khác.

Tư lệnh quân đội Philippines - ông Romeo Brawner nói rằng Trung Quốc “không có thẩm quyền pháp lý” trong việc tiến lên tàu thuyền của Philippines.

“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc trả lại súng trường và thiết bị của chúng tôi, đồng thời chúng tôi cũng yêu cầu Trung Quốc bồi thường những thiệt hại mà họ đã gây ra” - ông Brawner nói.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19-6 nói rằng nước này không có hành động trực tiếp nào chống lại nhân viên trên tàu Philippines.

“Các biện pháp của Trung Quốc trong thực thi pháp luật rất chuyên nghiệp và có tính kiềm chế, nhằm ngăn chặn hoạt động trái phép của tàu Philippines và không có biện pháp trực tiếp nào đối với nhân viên Philippines” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm