Trung Quốc điều 'siêu tàu' tới tuần tra biển Đông

Theo The Diplomat, báo cáo chính phủ Trung Quốc cho biết tàu Hải cảnh 3901 “quái vật” của nước này vừa hoàn tất thành công cuộc tuần tra đầu tiên ở biển Đông trong tháng này.

Cục Hải dương Trung Quốc (SOA) cho biết con tàu này chở 17 nhân viên chấp pháp cùng hai phương tiện bay không người lái (UAV) đã ngang nhiên tuần tra khu vực xung quanh 12 hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và đến thăm 15 đảo khác để bảo vệ cái gọi là “quyền hàng hải của Trung Quốc”. Tàu Hải cảnh 3901 đã thực hiện hoạt động này trong suốt 19 ngày ở biển Đông. Các thành viên trên tàu cũng đã triển khai các UAV để do thám các đảo.

Tàu Hải cảnh 3901 được mệnh danh là "quái vật" của Trung Quốc. Ảnh: THE DIPLOMAT

SOA cho biết mục tiêu của đợt tuần tra này là nhằm đảm bảo “phát hiện và điều tra các hành vi trái phép kịp thời” ở các đảo do Trung Quốc kiểm soát ở biển Đông cùng với bảo vệ hệ sinh thái cho các đảo.

Theo Daily Caller, được giới phân tích ví von như “quái vật", tàu Hải cảnh 3901 có kích thước gần gấp đôi khu trục hạm có tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga của hải quân Mỹ. Tàu Hải cảnh 3901 cũng lớn hơn khu trục hạm lớp Arleigh Burke USS Lassen của Mỹ. Không giống như hầu hết các tàu hải cảnh khác, con tàu này được trang bị vũ khí rất “hoành tráng” như pháo cỡ nòng 76 mm, hai tháp pháo 30 mm và hai súng máy phòng không. Nó đạt vận tốc hơn 45 km/giờ.

Tàu 3901 và 2901 được cho là tàu hải cảnh lớn nhất thế giới, có lượng giãn nước khi đầy tải đạt khoảng 12.000 tấn. Tàu Hải cảnh 2901 cũng được Trung Quốc triển khai tuần tra ở vùng biển Hoa Đông kể từ năm 2015.

“Trung Quốc muốn sử dụng hải cảnh làm vũ khí củng cố các tuyên bố chủ quyền hàng hải phi lý của nước này” - Văn phòng Tình báo hải quân của Lầu Năm Góc nói trong một báo cáo, theo The Diplomat. Hạm đội tàu hải cảnh Trung Quốc rất lớn, ước tính có khoảng 220 tàu.

Trung Quốc đang phát triển năng lực hải quân đồng thời phụ thuộc nặng nề vào lực lượng hải cảnh và lực lượng dân quân trên biển để tiến hành “xâm chiếm vùng xám” chống lại các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn khác.

Trong số 46 sự cố xảy ra ở biển Đông, 72% sự cố là có liên quan tới tàu Hải cảnh 3901 của Trung Quốc. Quy mô tàu hải cảnh Trung Quốc đã tăng lên nhanh chóng trong những ngày gần đây. Kể từ năm 2012, Trung Quốc đã cho biên chế hơn 100 tàu trong lực lượng tuần duyên nước này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm