Trung Quốc điều tiêm kích J-20 đến Đài Loan, thách thức Mỹ

Theo tờ South China Morning Post, trang mạng xã hội chính thức của Không quân Trung Quốc mới đây đã cho đăng tải hình ảnh một chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm J-20 với số hiệu 62001. Số hiệu này cho thấy máy bay trực thuộc một đơn vị chiến đấu trên tiền tuyến.

Truyền thông Trung Quốc cũng cho biết J-20 đã được triển khai đến Chiến khu Đông bộ, khu vực nằm đối diện đảo Đài Loan qua eo biển Đài Loan. 

Trung Quốc điều tiêm kích J-20 đến Đài Loan, thách thức Mỹ   ảnh 1

Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm J-20 của Trung Quốc. Ảnh: CNBC

Nhà nghiên cứu Kollin Coh thuộc Học viện Chiến lược và Quốc phòng (Singapore) nhận định động thái quân sự của Bắc Kinh có hai mục đích. Thứ nhất, triển khai khí tài nhắm trực tiếp vào Đài Loan, đe doạ không quân Đài Loan tuần tra ở eo biển này. Thứ hai, Bắc Kinh muốn thách thức các hoạt động quân sự của Mỹ ở eo biển Đài Loan. 

Ngoài ra, bức ảnh trên được Không quân Trung Quốc chia sẻ chỉ ít lâu sau khi  Sách Trắng Quốc Phòng 2019 của nước này được công bố hôm 24-7.

Một trong những rủi ro mà tài liệu này nhấn mạnh Trung Quốc đang phải đối mặt là lực lượng ly khai "Đài Loan độc lập". Ngày 25-7, Hải quân Mỹ tuyên bố triển khai một tàu chiến đến eo biển này. 

South China Morning Post cho biết dòng chiến đấu cơ tàng hình J-20 được dự kiến sẽ đi vào sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay. Theo chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương Charles Brown, nếu chiến đấu cơ này được tuyên bố sẵn sàng triển khai trong hoạt động quân sự, đây sẽ là một tín hiệu cho thấy Trung Quốc đã trở thành "một mối đe dọa lớn hơn" trong khu vực.

Để đối phó, tướng Brown cho biết Mỹ sẽ điều thêm các chiến đấu cơ F-35 và gia tăng giám sát trên không các khu vực chiến lược như biển Đông. 

Theo số liệu từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc hiện đang là quốc gia sở hữu lực lượng không quân lớn thứ ba thế giới với hơn 2.500 máy bay. Trong số đó, 1.700 chiếc là máy bay ném bom chiến lược, chiến đấu cơ, máy bay ném bom chiến thuật và các tiêm kích đa năng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.