Trung Quốc dọa trả đũa việc Mỹ áp thuế

Hãng tinTân Hoa Xã dẫn thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch áp mức thuế 10% mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỉ USD.

Cơ quan trên cũng cho biết Trung Quốc sẽ phải thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump ngày 2-8 bất ngờ thông báo sẽ áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc ngay khi các quan chức Mỹ trở về từ cuộc đàm phán ở Thượng Hải.

Tổng thống Donald Trump cho biết đợt thuế mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1-9. Mức thuế 25% hiện áp dụng cho 250 tỉ USD  hàng hoá Trung Quốc vẫn sẽ được giữ nguyên.

Thị trường chứng khoán của Mỹ sau tuyên bố của ông Trump đã đồng loạt lao dốc, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất gần 300 điểm xuống mức âm, theo hãng tin Reuters.

Thị trường chứng khoán ở Mỹ, Châu Á và Úc đều lao dốc khi tin Washington tiếp tục áp thuế Trung Quốc lan truyền. Ảnh: The Guardian

Hồi tháng 5, danh sách dự thảo những mặt hàng sẽ có mặt trong đợt thuế tiếp theo được công bố bao gồm một loạt sản phẩm tiêu dùng và đồ công nghệ, trong đó có cả điện thoại iPhone của Apple cùng một số mặt hàng quần áo, giày dép và đồ chơi. Bản danh sách cuối cùng vẫn chưa được tiết lộ.

"Đây là đợt thuế nhắm vào các mặt hàng không nằm trong lệnh áp thuế trước đó. Mặc dù tăng trưởng kinh tế có lẽ chỉ thiệt hại không đáng kể nhưng người tiêu dùng chắc chắn sẽ cảm nhận được. Tôi không chắc rằng doanh nghiệp có thể chịu thêm phí tổn nữa khi đã đến mức giới hạn rồi", chuyên gia Neil Dutta thuộc công ty tư vấn kinh tế Renaissance Macro Research nhận định.

Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán với Bắc Kinh khi viết "Chúng tôi mong tiếp tục có những đối thoại tích cực với Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại toàn diện, và cảm thấy tương lai hai nước rất sáng sủa".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm