Trung Quốc đưa đội tàu sân bay tới Biển Đông tập trận

Trung Quốc điều đội tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan một ngày sau khi tàu khu trục Mỹ cũng đi qua nơi này và khiến Bắc Kinh tức giận.

Theo báo South China Monring Post (SCMP), ông Liu Wensheng - phát ngôn viên hải quân Trung Quốc hôm 21-12 thông báo đội tàu sân bay Sơn Đông đã “suôn sẻ” đi qua eo biển Đài Loan, trên đường đi tới Biển Đông để tập trận.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia

Theo đài RT, ông Liu cho biết đội tàu Sơn Đông sẽ tiến hành “thao diễn xuyên khu vực như một phần trong sự sắp xếp thông thường theo kế hoạch hàng năm của chúng tôi”. Ông Liu nói thêm những cuộc tập trận tiếp theo sẽ được tổ chức trong tương lai phù hợp với nhu cầu huấn luyện của Bắc Kinh.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã triển khai sáu tàu chiến và tám máy bay để theo dõi chặt chẽ hoạt động của tàu Sơn Đông. Các quan chức Đài Loan nhấn mạnh cơ quan phòng vệ Đài Loan có khả năng bảo vệ vùng lãnh thổ này.

Tàu sân bay Sơn Đông – tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng dâng cao giữa Trung Quốc và Đài Loan. Trước đó một ngày, tàu khu trục USS Mustin của hải quân Mỹ cũng đi qua eo biển Đài Loan.

Hải quân Mỹ nói rằng việc tàu USS Mustin đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Washington đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Hải quân Mỹ đồng thời cho biết các tàu chiến Mỹ sẽ tiếp tục di chuyển tới bất kỳ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép.

Ông Zhang Chunhui, phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc mô tả chuyến đi của tàu USS Mustin là “chiến lược ích kỷ” nhằm “sử dụng Đài Loan như một quân cờ”.

Theo ông Zhang, bằng việc cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, Mỹ đang “thổi phồng và làm to chuyện” các căng thẳng, đồng thời “đưa đôi mắt ve vãn nhằm vào lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan”.

Trong khi đó, Đài Loan đã mở chương trình đóng tàu ngầm và tàu tuần tra để đối phó hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Đài Loan cũng đạt được thỏa thuận với Mỹ về mua máy bay chiến đấu và tên lửa diệt hạm.

Giới chức Đài Loan cho biết việc tái vũ trang là cần thiết nhằm bảo vệ hòn đảo. Trung Quốc chỉ trích những thương vụ vũ khí giữa Đài Loan và Mỹ vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc” và chỉ dẫn đến leo thang thêm nữa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm