Trung Quốc lật lọng trách nhiệm ở biển Đông

Ông đề nghị nếu Mỹ khăng khăng muốn xen vào thì Mỹ cần bảo đảm kiềm chế các nước tranh chấp ngừng khiêu khích Bắc Kinh.

Hôm trước đó, theo Nhật báo Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Thôi Thiên Khải đã trả lời phỏng vấn với nội dung phủi sạch trách nhiệm của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Đài truyền hình Phượng Hoàng (Hong Kong) hỏi Trung Quốc sẽ gửi thông điệp gì trong vòng tham vấn đầu tiên về các vấn đề ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương giữa Mỹ và Trung Quốc vào ngày 25-6 ở Honolulu, Hawaii (Mỹ). Thứ trưởng Thôi Thiên Khải cho biết vấn đề biển Đông không nằm trong chương trình nghị sự; tuy nhiên nếu phía Mỹ đề cập tới, Trung Quốc sẽ xác nhận lập trường rằng Trung Quốc không phải là nước gây ra tranh chấp.

Trong khi đó, tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 21-6 đã đăng bài xã luận đầy lời lẽ hăm dọa nêu rõ: Tùy tình hình ở biển Đông, Trung Quốc đã vạch sẵn hai kế hoạch: Đàm phán với Việt Nam tìm kiếm giải pháp hòa bình hoặc phản công chính trị, kinh tế và thậm chí là quân sự. Bài xã luận đã tráo trở nói rằng tranh chấp đang diễn ra đều bắt nguồn từ Việt Nam và ngang ngược chỉ trích chính Việt Nam chủ trương kêu gọi Mỹ tham gia vào biển Đông để tạo thế cân bằng.

Bài xã luận đã thể hiện rõ ràng quan điểm muốn gây kích động trong cộng đồng người dân Trung Quốc, tuy nhiên cũng thể hiện thái độ e dè của Bắc Kinh trước phản ứng từ cộng đồng quốc tế.

KHÁNH UYÊN

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.