Trung Quốc muốn làm ‘láng giềng tốt’ với Triều Tiên

Theo Reuters, trả lời báo giới liên quan tới tuyên bố hiếm hoi của Triều Tiên mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 4-5 nhấn mạnh lập trường của nước này là rõ ràng và nhất quán. “Lập trường của Trung Quốc về việc phát triển quan hệ láng giềng tốt, hữu nghị với Triều Tiên là nhất quán và rõ ràng”.

Ông Cảnh nhấn mạnh Trung Quốc quyết theo đuổi nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình, an ninh và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Tuyên bố được Bắc Kinh đưa ra sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA trong một động thái hiếm hoi hôm 3-5 đã công khai chỉ trích việc truyền thông Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh áp đặt các biện pháp trừng phạt gắt gao hơn lên Bình Nhưỡng vì chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc muốn làm ‘láng giềng tốt’ với Triều Tiên ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia một phiên họp của đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 12-2016. Ảnh: KCNA

KCNA nói rằng các bài bình luận mang nội dung kêu gọi mạnh tay hơn với Triều Tiên của tờ Nhân Dân Nhật BáoThời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc gần đây chính là “những phát ngôn cho lập trường chính thức của đảng và chính phủ Trung Quốc”.

 “Chúng tôi đã rất nhiệt tình giúp đỡ cách mạng Trung Quốc và đã bị thiệt hại to lớn. Tuy nhiên, nước này thường xuyên làm tổn hại đến các lợi ích chiến lược của Triều Tiên khi ngày càng xích gần hơn với Mỹ và đây là biểu hiện của sự phản bội” - hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA nói hôm 3-5.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên, mạnh tay hơn để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Trung Quốc nói rằng trong khi nước này sẵn lòng giúp dàn xếp các cuộc đối thoại nhưng cuối cùng quyết định loại bỏ những khác biệt vẫn tùy thuộc vào Mỹ và Triều Tiên.

Theo Reuters, các nhà ngoại giao cho biết Washington và Bắc Kinh đang thảo luận về phản ứng mạnh tay hơn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, chẳng hạn các biện pháp trừng phạt mới, đối với những vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp của Triều Tiên.