Trung Quốc nổi giận vì G7 lên tiếng về biển Đông

Ngày 27-5, trong tuyên bố chung được đưa ra, các lãnh đạo G7 đã bày tỏ “quan ngại” về tình hình ở biển Đông và biển Hoa Đông. Nhóm G7 cho biết họ phản đối “bất kỳ hành động đơn phương nào mà có thể làm gia tăng căng thẳng” và kêu gọi tất cả các bên phi quân sự hóa “các thực thể tranh chấp”, theo Reuters.

Tuyên bố chung khẳng định các thành viên của G7 cam kết “duy trì một trật tự dựa trên pháp luật trong lĩnh vực hàng hải theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế”, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), đồng thời giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua ngoại giao cũng như các lựa chọn pháp lý, bao gồm tòa trọng tài.

Các lãnh đạo G7 tham gia phiên thảo luận ngày 27-5. Ảnh: REUTERS

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Lục Khảng ngày 28-5 nói rằng Bắc Kinh “phản đối mạnh mẽ” việc đề cập vấn đề biển Đông và biển Hoa Đông trong tuyên bố chung của nhóm G7. Ông Lục nói rằng TQ cam kết giải quyết hoàn toàn các tranh chấp với các quốc gia liên quan thông qua đàm phán trong khi duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông và biển Hoa Đông. Vị này nhấn mạnh nhóm G7 cần dừng việc đưa ra các bình luận “vô trách nhiệm”, theo Reuters.

Tuyên bố chung của G7 được đưa ra chỉ vài ngày sau khi tàu khu trục USS Dewey của hải quân Mỹ hôm 24-5 đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị TQ chiếm đóng trái phép), gây ra phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm