Trung Quốc nổi giận vì G7 lên tiếng về biển Đông

Ngày 27-5, trong tuyên bố chung được đưa ra, các lãnh đạo G7 đã bày tỏ “quan ngại” về tình hình ở biển Đông và biển Hoa Đông. Nhóm G7 cho biết họ phản đối “bất kỳ hành động đơn phương nào mà có thể làm gia tăng căng thẳng” và kêu gọi tất cả các bên phi quân sự hóa “các thực thể tranh chấp”, theo Reuters.

Tuyên bố chung khẳng định các thành viên của G7 cam kết “duy trì một trật tự dựa trên pháp luật trong lĩnh vực hàng hải theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế”, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), đồng thời giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua ngoại giao cũng như các lựa chọn pháp lý, bao gồm tòa trọng tài.

Trung Quốc nổi giận vì G7 lên tiếng về biển Đông ảnh 1

Các lãnh đạo G7 tham gia phiên thảo luận ngày 27-5. Ảnh: REUTERS

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Lục Khảng ngày 28-5 nói rằng Bắc Kinh “phản đối mạnh mẽ” việc đề cập vấn đề biển Đông và biển Hoa Đông trong tuyên bố chung của nhóm G7. Ông Lục nói rằng TQ cam kết giải quyết hoàn toàn các tranh chấp với các quốc gia liên quan thông qua đàm phán trong khi duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông và biển Hoa Đông. Vị này nhấn mạnh nhóm G7 cần dừng việc đưa ra các bình luận “vô trách nhiệm”, theo Reuters.

Tuyên bố chung của G7 được đưa ra chỉ vài ngày sau khi tàu khu trục USS Dewey của hải quân Mỹ hôm 24-5 đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị TQ chiếm đóng trái phép), gây ra phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.