Trung Quốc sắp xử 2 công dân Canada với cáo buộc gián điệp

Đài CNN ngày 12-3 đưa tin hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt với cáo buộc làm gián điệp sẽ sớm bị xét xử.

Ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor bị giam giữ từ tháng 12-2018 và bị cáo buộc làm gián điệp hồi tháng 6-2020.

Trung Quốc sắp xử 2 công dân Canada với cáo buộc gián điệp ảnh 1

Ông Michael Kovrig (trái) và ông Michael Spavor. Ảnh: CNN

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 11-3 cho biết quá trình xét xử đối với hai công dân Canada trước đây đã bị trì hoãn do đại dịch COVID-19, nhưng hiện đang được tiến hành.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) cho biết một nguồn tin giấu tên đã tiết lộ với ông rằng “Bộ Tư pháp Trung Quốc sẽ sớm tiến hành xét xử hai trường hợp này”.

Ông Kovrig, cựu quan chức ngoại giao Canada từng làm việc cho International Crisis Group (ICG), bị chính quyền Trung Quốc cáo buộc "đánh cắp thông tin nhạy cảm và thông tin tình báo thông qua các quan hệ tiếp xúc ở Trung Quốc từ năm 2017".

Trong khi đó, ông Spavor, một doanh nhân, bị cáo buộc là nguồn cung cấp thông tin tình báo cho ông Kovrig.

Các quan chức Trung Quốc không tiết lộ bất kỳ bằng chứng hay thông tin nào liên quan cáo buộc đối với hai người đàn ông này, song nói rằng "sự thật là rõ ràng và bằng chứng là chắc chắn".

Ông Kovrig và ông Spavor bị giới chức Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 12-2018, ngay sau khi Canada bắt giữ Phó chủ tịch Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ vì bà Mạnh bị nghi lừa đảo các ngân hàng Mỹ.

Phía Trung Quốc phủ nhận hai vụ việc liên quan với nhau.

Sau khi ông Kovrig và ông Spavor bị cáo buộc làm gián điệp vào năm 2020, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tố cáo bản chất “chính trị” của vụ việc, nói rằng việc giam giữ là "quyết định của chính phủ Trung Quốc và Canada rất tiếc".

Ông Trudeau đã nhiều lần từ chối việc trao trả bà Mạnh để đối lấy hai công dân bị bắt.

Phát biểu hồi đầu năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Ottawa đã cố gắng "vẽ ra những điểm tương đồng giữa vụ việc của bà Mạnh và vụ việc của hai công dân Canada nhằm tìm cách nhầm lẫn giữa đúng và sai với những động cơ thầm kín".

"Canada đang tìm cách sử dụng ngoại giao bằng loa và tấn công Trung Quốc. Điều này đã không hiệu quả trong quá khứ, và sẽ không bao giờ hiệu quả trong tương lai" - bà Hoa nói thêm. 

Cả chính quyền Tổng thống Joe Biden và chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump đã cam kết làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ hai công dân Canada.

Trong cuộc điện đàm với ông Trudeau hồi tháng 2, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nói rằng Washington có "sự đoàn kết mạnh mẽ với Canada về vấn đề hai công dân Canada bị Trung Quốc giam giữ vô cớ”.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.