Trung Quốc sẽ trừng phạt 3 nhà thầu quân sự lớn nhất của Mỹ

Hãng tin Bloomberg đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26-10 tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các thực thể của Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan, bao gồm Lockheed Martin, Raytheon và Boeing Defense – một bộ phận của tập đoàn Boeing.

Động thái trên của Bắc Kinh nhằm đáp trả việc Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 21-10 thông qua thương vụ bán tên lửa hành trình SLAM-ER, pháo phản lực HIMARS và hệ thống cảm biến trị giá hơn 1,8 tỉ USD cho Đài Loan.

Lockheed Martin, Boeing Defense và Raytheon sẽ chịu lệnh trừng phạt của Trung Quốc” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 26-10 tuyên bố.

Bloomberg dẫn email của người phát ngôn hãng Boeing nhấn mạnh mối quan hệ của hãng với Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không.

“Boeing đã hợp tác thành công với cộng đồng hàng không ở Trung Quốc trong gần 50 năm qua, giúp Trung Quốc đảm bảo một hệ thống hàng không an toàn, hiệu quả và mang lại lợi nhuận. Đó là mối quan hệ đối tác với những lợi ích lâu dài và là mối quan hệ hợp tác mà Boeing vẫn cam kết” - người phát ngôn viết trong email.

Phía Raytheon và Lockheed Martin hiện chưa đưa ra bình luận liên quan vụ việc.

Trung Quốc sẽ trừng phạt 3 nhà thầu quân sự lớn nhất của Mỹ  ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: REUTERS

Theo Bloomberg, các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt khi tiến hành các hoạt động kinh doanh với các nước mà Mỹ coi là đối thủ chiến lược như Trung Quốc.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, Lockheed đã tạo ra 9,7% tổng doanh thu tại thị trường Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2019.

Đối với Boeing, động thái trừng phạt của Trung Quốc diễn ra vào thời điểm tế nhị khi phải đối mặt với những khó khăn do đại dịch COVID-19, cũng như nỗ lực đưa máy bay 737 Max bay trở lại sau nhiều sự cố tai nạn.

Hàng trăm máy bay 737 MAX phải “đắp chiếu” trên toàn thế giới từ ngày 13-3-2019 sau vụ máy bay của hãng Ethiopian Airlines gặp nạn khiến 157 người thiệt mạng. Vụ tai nạn thảm khốc này xảy ra chỉ vài tháng sau vụ tai nạn nghiêm trọng đầu tiên liên quan đến 737 MAX, khiến 189 người thiệt mạng của hãng Lion Air.

“Trung Quốc hiện chưa có lịch trình rõ ràng cho phép máy bay Boeing 737 Max bay trở lại” – Bloomberg dẫn lời ông Feng Zhenglin, Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 21-10 đã phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan và đang đệ trình gói này lên Quốc hội để xem xét lần cuối. Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14-8 công bố đã kí kết hợp đồng bán 66 máy bay chiến đấu F-16 Block 70 mới nhất do tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin sản xuất cho Đài Loan.

Đáp trả động thái trên, phía Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc”, can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và sẽ có “tác động lớn” đến quan hệ Mỹ-Trung.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 14-7 cũng tuyên bố trừng phạt Lockheed Martin, công ty này là nhà thầu chính trong gói nâng cấp tên lửa phòng không Patriot trị giá 620 triệu USD của Mỹ cho Đài Loan. Tuy nhiên, Bắc Kinh khi đó chưa nêu cụ thể hình thức trừng phạt, cũng như cách thức và thời điểm tiến hành.

Nóng Nga-Ukraine 24-6: Ukraine có thể phải rút khỏi TP Lysychansk, tên lửa tối tân HIMARS Mỹ đã tới tay Kiev

Nóng Nga-Ukraine 24-6: Ukraine có thể phải rút khỏi TP Lysychansk, tên lửa tối tân HIMARS Mỹ đã tới tay Kiev

(PLO)- Quân Ukraine có thể phải rút khỏi Lysychansk để tránh bị bao vây; Kiev đã nhận được hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS) mà Mỹ viện trợ; Nga nói khủng hoảng kinh tế là do hành động “ích kỷ và thiếu suy nghĩ” của một số nước gây ra; Mỹ sẽ gửi thêm 450 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine.