Trung Quốc thu hồi hàng ngàn tấn… muối thối

Đài CCTV hôm 7-5 đưa tin các cơ quan y tế công cộng, công nghiệp, cải cách và phát triển của Trung Quốc đã tiến hành điều tra và tịch thu hàng hóa của ba cơ sở sản xuất ở tỉnh Hà Nam. Muối của ba cơ sở này bị phát hiện bốc mùi hôi thối nồng nặc nếu chà xát nhẹ.

Tin tức này khiến người dân Trung Quốc nhiều nơi lo ngại vì muối đã được phân phối rộng khắp các tỉnh, thành, trong đó có tỉnh Quảng Đông. Theo tờ báo Tin chiều tối Dương Thành, chính quyền Quảng Đông đã phát hiện hơn 280 tấn muối không đạt chuẩn ở 13 TP và lập tức phát động cảnh báo an toàn thực phẩm trong khu vực.

Ba cơ sở sản xuất vi phạm là công ty công nghiệp muối Pingdingshan Shenying, công ty muối Trung Quốc Haolong và công ty muối Trung Quốc Wuyang.

Muối của ba cơ sở sản xuất tỉnh Hà Nam bốc mùi hôi thối khi chà xát nhẹ. Ảnh: WEIBO

Trước đó, Công ty Shenying ra thông cáo khẳng định “báo chí đồng loạt đưa tin sai lệch” để làm tổn hại uy tín công ty nhưng sau đã cam kết sẽ thu hồi 7.000 tấn muối.

Tờ báo Tam Tần Đô Thị dẫn nguồn tin chính quyền Hà Nam cho biết mùi hôi thối đến từ một lượng “cực nhỏ” thành phần hữu cơ trong lớp đất nền đá muối. Cũng theo nguồn kể trên, chưa chứng minh được loại muối này có gây hại cho người hay không.

Khác với tờ Tam Tần, tờ Nam Phương Đô Thị lại đưa tin mùi hôi này là hậu quả của quy trình sản xuất không đạt chuẩn, chưa tinh chế muối thô.

Đầu năm 2017, chính quyền Trung Quốc từng tổ chức thanh tra toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất muối. Vào tháng 1, một cơ sở ở Thiên Tân từng bị phát hiện sử dụng hương liệu tái chế và muối công nghiệp để sản xuất nước sốt và gia vị giả. Thứ gia vị này được bán rộng khắp Trung Quốc dưới tên của các nhãn hàng nổi tiếng như Knorr, Nestlé, Lee Kum Kee.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm