Trung Quốc: Thuê vũ nữ múa thoát y tại các đám tang để... giữ thể diện

Trung Quốc: Thuê vũ nữ múa thoát y tại các đám tang để... giữ thể diện ảnh 1Vũ nữ thoát y tại một đám tang ở Trung Quốc (Nguồn: WSJ)

Theo WSJ, Bộ Văn hóa Trung Quốc hôm 23/4 đã ra thông báo nói rằng họ đang hợp tác với cảnh sát để triệt phá các màn biểu diễn này.

Động thái được đưa ra sau khi trên mạng Internet xuất hiện một số bức ảnh chụp một lễ tang ở thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc vào tháng trước. Bức ảnh cho thấy một nữ vũ công đang từ từ cởi áo lót tại lễ tang, khi các bậc phụ huynh và trẻ em trân mắt đứng nhìn.

Số ảnh này đã được lan truyền mạnh trên mạng, gây nhiều sự bất bình. Trong thông báo được đưa ra, Bộ Văn hóa nói rằng các màn biểu diễn "chướng tai gai mắt" kiểu này còn diễn ra ở tỉnh Giang Tô, phía Đông Trung Quốc, và cam kết sẽ ra tay trấn áp.

Trong sự kiện diễn ra tại Hàm Đan hồi đầu năm nay, Bộ Văn hóa cho biết 6 nữ vũ công đã tới đám tang của một người già mới mất và đề nghị được biểu diễn nhảy khỏa thân.

Cơ quan cảnh sát đã tới hiện trường ngay khi được báo tin và tiến hành giải tán màn trình diễn, do nó vi phạm các quy định về an toàn cũng như văn hóa ứng xử nơi công cộng. Các vũ công tham gia nhảy thoát y đã bị tạm giữ trong 15 ngày và bị phạt tiền tới 70.000 NDT (11.300 USD).

Lâu nay chính quyền Trung Quốc đã cố gắng trấn áp hoạt động nhảy thoát y tại đám ma. Từ năm 2006, một chương trình điều tra của kênh truyền hình trung ương CCTV đã làm lộ ra hoạt động thuê vũ công ăn mặc thiếu vải, nhảy múa trong các lễ tang, lễ tưởng niệm ở Đông Hải, tỉnh Giang Tô.

Việc mời vũ công thoát y là để thu hút đông người tới dự đám ma - được xem là dấu hiệu may mắn cho cuộc sống của người đã khuất ở kiếp sau. "Thuê vũ công là cách để giữ thể diện" - một dân làng nói - "Nếu không thì sẽ chẳng có ai tới dự".

CCTV đã phát hiện khoảng một chục đội nhảy thoát y như thế đang hoạt động ở Đông Hải. Họ tổ chức khoảng 20 buổi trình diễn mỗi tháng, kiếm được khoảng 2.000 NDT (322 USD) cho mỗi buổi.

“Hành động này đã làm ô uế nghiêm trọng đời sống văn hóa địa phương" - CCTV lên án khi phát sóng chương trình điều tra vào năm 2006.

Đài truyền hình cho biết một cô gái táo tợn tới mức còn cởi đồ khi đứng cách ảnh của người đã khuất chỉ vài bước chân.

"Những đội nhảy múa đó chỉ quan tâm tới tiền bạc. Họ chẳng buồn để ý xem việc mình đang làm có hợp pháp, đúng với thuần phong mỹ tục và có ảnh hưởng gì tới truyền thống địa phương không" - CCTV đánh giá.

Trung Quốc đại lục không phải nơi duy nhất diễn ra các màn nhảy thoát y kiểu này. Hoạt động biểu diễn tương tự cũng rất hút khách ở Đài Loan, với truyền thống nhảy múa khêu gợi tại đám ma đã kéo dài hàng thập kỷ./.

Theo LINH VŨ (VIETNAM+)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm