Trung Quốc tiêm vaccine COVID-19 lên nhân viên y tế từ tháng 7

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV ngày 23-8, một quan chức thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) tên Zheng Zhongwei tiết lộ chính quyền nước này đã chấp thuận cho tiêm vaccine ngừa COVID-19 khẩn cấp lên một bộ phận nhỏ người dân từ cuối tháng 7. 

Cụ thể, Bắc Kinh từ ngày 24-6 đã ban hành hướng dẫn sử dụng vaccine thử nghiệm có tiềm năng cho các trường hợp khẩn cấp, đến ngày 22-7 thì bắt đầu tiến hành nhưng không công bố rộng rãi. 

Tờ South China Morning Post cho biết hầu hết các đối tượng thuộc nhóm được tiêm đều có nguy cơ lây nhiễm cao, làm trong các ngành đặc thù như y tế, thực phẩm hay tại các vùng nhạy cảm như khu vực biên giới. Ông Zheng không nêu rõ hiện đã có bao nhiêu người được tiêm vaccine và loại vaccine sử dụng là do bên nào sản xuất.

Trung Quốc tiêm vaccine COVID-19 lên nhân viên y tế từ tháng 7 ảnh 1
Nhân viên y tế Trung Quốc kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế TP Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang - giáp biên giới với Nga vào tháng 4. Ảnh: AFP

Nhà chức trách có kế hoạch mở rộng quy mô tiêm chủng ra các đối tượng khác. Các đối tượng này có thể là tiểu thương các chợ truyền thống, lao động ngành vận chuyển và các ngành dịch vụ khác, nhằm hình thành "hàng rào miễn nhiễm" trong bối cảnh mùa thu và mùa đông đang đến gần - tạo điều kiện cho virus sinh sôi và tái bùng phát.

Theo GS Zhao Dahai thuộc ĐH Giao thông Thượng Hải, việc Bắc Kinh đồng ý tiêm vaccine cho lực lượng y tế ở tuyến đầu chống dịch cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc đặt nhiều niềm tin vào chất lượng và độ an toàn của loại vaccine này. 

"Nó chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy là chúng ta không có lấy sinh mạng của tình nguyện viên ra làm trò đùa mà chúng ta rất chú trọng đảm bảo an nguy cho họ" - ông Zhao nói. 

Bình luận thêm về tiến trình điều chế vaccine COVID-19 ở Trung Quốc, đại diện NHC Zheng Zhongwei cho hay hiện đã có hơn 20.000 tình nguyện viên nước ngoài tham gia tiêm thử và các kết quả sơ bộ đến nay đều tích cực, chưa có trường hợp xảy ra tác dụng phụ. 

Hồi tuần trước, Chủ tịch Tập đoàn Dược quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) Liu Jingzhen khẳng định loại vaccine mà hãng này đang nghiên cứu sẽ có giá không quá 144 USD cho hai liều. Dù vậy, ông Zheng khẳng định giá thực tế chắc chắn sẽ còn thấp hơn mức giá mà Sinopharm dự tính.

Ngoài Nga vừa công bố chứng nhận vaccine đầu tiên, hiện chưa có nước nào có vaccine ngừa COVID-19 vượt qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Giới chuyên gia trên toàn thế giới đang nỗ lực nghiên cứu và kiểm định để kiểm chứng mức độ an toàn và tính hiệu quả nhằm bảo vệ con người trước nguy cơ lây nhiễm đại dịch. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm