Lý do Trung Quốc muốn thử nghiệm vaccine COVID-19 ở nước ngoài

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Trung Quốc sắp thử vaccine ngừa COVID-19 ở các điểm nóng tại nước ngoài.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu một loại vaccine ngừa COVID-19 và kết quả của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu sẽ được thông báo sau đó trong tháng này.

Lý do Trung Quốc muốn thử nghiệm vaccine COVID-19 ở nước ngoài ảnh 1
Một chuyên gia nghiên cứu phát triển vaccine ngừa COVID-19 ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Chen Ling, một nhà virus học tại Phòng thí nghiệm dịch bệnh hô hấp nhà nước của Trung Quốc, cho hay các thử nghiệm giai đoạn 2 và giai đoạn 3 sẽ cần hàng ngàn người và việc thực hiện các cuộc thử nghiệm ở những quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nặng nhất sẽ giúp đem đến kết quả nhanh hơn và chính xác hơn.

 “Chúng tôi đã và đang ngăn chặn virus nhanh chóng, và hiện chúng tôi không có đủ trường hợp nhiễm được xác nhận để tiếp tục thử nghiệm vaccine” - ông Chen nói.

“Ví dụ, nếu chúng tôi xét nghiệm trên 10.000 người nhưng kết quả cho thấy chỉ có 100 người có khả năng miễn dịch, tức là 0,01%, như vậy không đủ để chứng minh vaccine có thể được sử dụng ở những người bình thường”.

Bà Chen Wei, chuyên gia dịch tễ học và nhà virus học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quân y Trung Quốc, nói với tờ China Daily rằng nếu những kết quả ban đầu chứng minh vaccine an toàn và đem lại hiệu quả như mong đợi, Trung Quốc hy vọng kiểm tra tính hiệu quả của nó ở nước ngoài nếu đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan.

Bà Chen nói rằng nhiều quốc gia đã bày tỏ quan tâm đến việc hợp tác với nhóm nghiên cứu của bà để thử nghiệm vaccine tái tổ hợp - vốn sử dụng một loại virus hoặc vi khuẩn vô hại để đưa vật liệu di truyền của mầm bệnh vào cơ thể nhằm tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, bà Chen không nêu tên các quốc gia được bà nhắc đến.

Ông Tao Lina, một chuyên gia vaccine ở Thượng Hải (Trung Quốc), cho hay sẽ tốt hơn nếu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai ở các nước Ý, Tây Ban Nha và Mỹ - những nước có dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất, hoặc ở những quốc gia phát triển khác như Anh và Đức - nơi có trình độ khoa học cao.

Lý do Trung Quốc muốn thử nghiệm vaccine COVID-19 ở nước ngoài ảnh 2
Tòa nhà Empire State được thắp đèn màu đỏ và trắng nhằm tôn vinh những nhân viên y tế khẩn cấp ở New York. Ảnh: AP

Chuyên gia Tao, cựu quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thượng Hải, nói rằng Mỹ có thể sẽ không sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhưng Bắc Kinh có thể làm việc với các quốc gia có dịch nghiêm trọng khác như Anh.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 giai đoạn đầu đã bắt đầu ở Vũ Hán hôm 16-3 với 108 tình nguyện viên được tiêm vaccine.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu một ngày sau khi Viện Y tế Quốc gia Mỹ thông báo một loại vaccine đầy hứa hẹn khác do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ hợp tác với một công ty công nghệ sinh học phát triển. Loại vaccine này cũng đã bắt đầu đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh - ông Zhou Chenming cho rằng sẽ là lý tưởng nếu các nhà khoa học Mỹ làm việc với các đối tác Trung Quốc để phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19.

“Vũ khí tốt nhất chống đại dịch này là Trung Quốc và Mỹ gạt bỏ những bất đồng chính trị giữa họ và làm việc cùng nhau. Hiện giờ, không chỉ riêng Trung Quốc hay Mỹ mà là toàn thế giới đang đối mặt với một kẻ thù chung: COVID-19” - ông Zhou nói.

Dịch COVID-19 gây ra bởi virus Corona mới lần đầu được phát hiện tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hồi tháng 12-2019. Đến nay, dịch đã lây lan hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đến nay, hơn 913.000 người đã nhiễm COVID-19 trên toàn cầu, trong đó 46.000 người đã tử vong.

Theo trang web thống kê Worldometer, Mỹ hiện là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất với 215.300 ca, trong đó 5.110 người đã tử vong. Trong khi đó, Ý là nước có ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới với 13.155 ca trong tổng số 110.574 ca nhiễm.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng ông “cực kỳ quan ngại về sự leo thang nhanh chóng và sự lây lan dịch bệnh trên toàn cầu”.