COVID-19 Ý: Số người chết thấp nhất trong 6 ngày

Trong ngày 1-4, Ý báo cáo thêm 727 trường hợp tử vong vì COVID-19, đưa tổng số người chết vì đại dịch ở nước này lên 13.155, đài CNA đưa tin.

Đây là mức tăng thấp nhất kể từ khi số ca tử vong trong một ngày lên tới mức đỉnh điểm là 919 trường hợp hôm 27-3.

Tính đến hết ngày 1-4, Ý đang có 110.574 ca nhiễm COVID-19, tăng 4.782 trường hợp so với ngày trước đó. Số bệnh nhân đã được chữa khỏi là 16.847 trường hợp, theo chuyên trang theo dõi số liệu Worldometer.

Ý đang là nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới (chiếm gần 28,5%  toàn cầu) và có số ca nhiễm bệnh cao thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. 

COVID-19 Ý: Số người chết thấp nhất trong 6 ngày ảnh 1

Quan tài một nữ bệnh nhân COVID-19 ở TP Bergamo, vùng Lombardy (Ý) ngày 28-3. Ảnh: YAHOO

Trong ngày 1-4, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte thông báo thay vì kết thúc ở cuối tuần này, thời gian thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài tới ngày 13-4.

"Nếu chúng ta dừng tuân thủ các quy định này, nếu chúng ta quyết định nới lỏng quy định, tất cả sự hy sinh sẽ là vô ích" - ông Conte giải thích về quyết định của chính phủ.

Ông cho biết Rome sẽ chỉ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa khi các cố vấn khoa học của chính phủ đồng ý nhưng ông chưa biết chắc khi nào thì nước Ý có thể làm như vậy.

Có thể còn nhiều ca tử vong chưa được thống kê

Theo CNA, số ca nhiễm mới COVID-19 ở tâm dịch Lombardy trong ngày 1-4 đã tăng gấp rưỡi so với ngày trước đó, trái ngược với xu hướng giảm trong nhiều ngày gần đây. Số người tử vong trong một ngày cũng tăng.

Một số nghiên cứu cho rằng trên thực tế, số trường hợp tử vong vì COVID-19 ở vùng này còn cao hơn so với những số liệu được ghi nhận và thông báo.

Văn phòng thống kê quốc gia ISTAT của Ý cho biết trong ba tuần đầu của tháng 3, tổng số người chết (không phân biệt nguyên nhân) ở miền Bắc nước này tăng gấp đôi so với trung bình cùng kỳ các năm 2015-2019.

Ở một số thị trấn nhỏ, mức tăng là gấp 10 lần. Ở Bergamo, mức tăng là gấp bốn lần. Trong khi ở nhiều thành phố khác ở Lombardy, mức tăng gấp khoảng 2-3 lần.

Theo một giáo sư của ĐH Bergamo, hầu hết những người cao tuổi đã qua đời ở nhà hay trong những viện dưỡng lão nhưng không hề được xét nghiệm COVID-19 nên không thể xác nhận những người này không phải là nạn nhân của đại dịch.

Như ở một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19 là TP Bergamo. Cơ quan Bảo vệ dân sự Ý cho biết có khoảng 2.060 người chết vì COVID-19. Tuy nhiên, công ty phân tích số liệu InTwig (Ý) cho biết con số tử vong thực tế có thể lên tới 4.500 người. 

Kinh tế đang suy sụp nặng

Trong khi đó, nền kinh tế Ý đang suy sụp do tác động của dịch bệnh và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Một khảo sát cho thấy quy mô hoạt động sản xuất trên toàn nước Ý trong tháng 3 đã giảm sâu nhất trong 11 năm qua.

Bộ trưởng Kinh tế Roberto Gualtieri cho biết năm nay Ý có thể rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế. Ông nhận định việc một nghiên cứu tư nhân nói tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ý sẽ giảm 6% trong năm nay là một dự đoán "thực tế".

Tuy nhiên, ông Gualtieri cũng trấn an rằng nhà nước sẽ tiếp tục đưa ra một gói kích thích kinh tế mới, lớn hơn nhiều so với gói kích thích 25 tỉ euro đã được thông qua trong tháng 3.

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.