Trung Quốc: Tòa nhà cao nhất thế giới bị dừng thi công

Trung Quốc: Tòa nhà cao nhất thế giới bị dừng thi công ảnh 1

Đồ họa mô phỏng tháp Sky City.

"Giới chức có liên quan" đã yêu cầu ngừng thi công tháp Sky City tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc "vì dự án không hoàn thành các thủ tục cần tiết để nhận được sự chấp thuận nhằm khởi công công trình", tờ Tin tức buổi sáng Xiaoxiang đưa tin.

Tháp Sky City dự kiến cao 839m khi hoàn thành và chiều cao này vượt qua tòa tháp cao nhất thế giới hiện thời Burj Khalifa, cao 828m, tại Dubai.

Việc khởi công tháp Sky City vừa được bắt đầu hồi cuối tuần vừa rồi, tập đoàn BSB đứng sau dự án cho biết hồi đầu tuần này. BSB nói thêm rằng việc thi công có thể chỉ mất chưa đầy 4 tháng tính từ khi móng được hoàn thành.

Thời gian thi công siêu ngắn đã gây ra những lo ngại về sự an toàn, ngoài những lo ngại về việc liệu nền đất quanh tháp có thể chịu được sức nặng khổng lồ của công trình hay không.

Tờ Tin tức buổi sáng Xiaoxiang trích dẫn các quan chức giấu tên cho hay việc hoàn thiện các giấy tờ phê duyệt là cần thiết nhằm đánh giá độ an toàn và ảnh hưởng môi trường của dự án.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của BB cho hay công ty đã có đủ các giấy tờ.

Công ty BSB trở nên nổi tiếng thế giới hồi năm ngoái vì xây tòa nhà 30 tầng chỉ trong 15 ngày, sử dụng các vật liệu đúc sẵn.

BSB đã định sử dụng kỹ thuật trên để xây dựng Sky City hồi cuối năm ngoái nhưng việc thi công bị hoãn nhiều lần do có những lo ngại rằng dự án quá tham vọng.

Trên mạng xã hội Weibo, Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chỉ trích dự án, gọi đó đó là tâm lý "sính" các tòa tháp chọc trời.

Trung Quốc có 3 trong số 10 tòa nhà cao nhất thế giới, theo nhóm nghiên cứu Emporis.

Một báo cáo năm 2011 cho biết Trung Quốc có thể sở hữu số nhà chọc trời nhiều gấp 4 lần nước Mỹ chỉ trong vòng 5 năm.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.