Trung Quốc vùi dập K-pop để trả đũa lá chắn tên lửa?

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc thời gian gần đây xấu đi rất nhiều sau khi Hàn Quốc đồng ý để Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD ở nước mình. Đã có nhiều đồn đoán Trung Quốc sẽ trả đũa kinh tế và đồn đoán này đã phần nào thành sự thực khi K-pop (nhạc Hàn Quốc) và một số phim truyền hình của Hàn Quốc đã trở thành những nạn nhân đầu tiên trên đất Trung Quốc.

Trung Quốc vài năm gần đây đã trở thành thị trường lớn nhất của công nghiệp giải trí Hàn Quốc, trong đó có K-pop. Tuy nhiên trong tuần qua đã có nhiều sự kiện âm nhạc và phim truyền hình Hàn Quốc bị hủy ở Trung Quốc. Sự việc này làm sụt giảm giá cổ phiếu một số công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc và gây bất ổn thị trường giải trí hai nước.

Ban nhạc Hàn Quốc EXO biểu diễn năm 2013. Hai buổi biểu diễn của EXO ở Thượng Hải đã bị hủy.

Ban nhạc Hàn Quốc EXO biểu diễn năm 2013. Hai buổi biểu diễn của EXO ở Thượng Hải đã bị hủy. Ảnh: GETTY IMAGES

New York Times dẫn lời nhiều nhân viên các công ty truyền thông của cả Hàn Quốc và Trung Quốc - yêu cầu giấu tên - nghi ngờ việc này có sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc.

Tuần rồi, một sự kiện gặp gỡ fan hâm mộ ở Bắc Kinh với các ngôi sao Hàn Quốc Kim Woo-bin và Syzy Bae trong phim truyền hình Yêu không kiểm soát đã bị hoãn, sau khi đối tác Trung Quốc là Công ty Youku nhận một chỉ thị từ văn phòng cảnh sát ở Bắc Kinh yêu cầu hoãn sự kiện này, một nhân viên của Youku nói với New York Times. Trên trang web của mình, Youku thông báo buộc phải hoãn sự kiện “vì lý do không thể kiểm soát”.

Hai buổi trình diễn của nhóm nhạc trẻ EXO của Hàn Quốc dự kiến sẽ diễn ra ở Thượng Hải tháng này cũng đã bị hủy. Thông tin này do một nhân viên trang web fcpiao.com bán vé cho hai buổi diễn này cho biết.

Hai nguồn tin trong ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc cũng cho biết một số dự án truyền hình hai nước cũng bị ngưng lại.

Người phát ngôn Kim Hyong-woo của công ty giải trí JYP Entertainment - một trong những công ty giải trí Hàn Quốc mà cổ phiếu bị sụt giá thê thảm do thị trường Trung Quốc từ chối - cho biết giờ công ty chỉ còn biết theo dõi diễn biến tình hình chứ chẳng biết phải làm thế nào. Nhiều công ty khác cũng lo lắng tương tự.

Tuy thế, New York Times cũng dẫn lời một số nhân vật trong công nghiệp giải trí Hàn Quốc cho biết việc hủy các sự kiện nghệ thuật không phải là điều bất thường, mới mẻ ở Trung Quốc. Lịch biểu diễn của các ngôi sao Hàn Quốc lớn như Spy, Bi Rain tại Trung Quốc không bị ảnh hưởng.

Người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối triển khai hệ thống tên lửa THAAD trên đất Hàn Quốc.

Người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối triển khai hệ thống tên lửa THAAD trên đất Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Đây không phải là lần đầu tiên ngành giải trí Hàn Quốc thành nạn nhân của căng thẳng chính trị hai nước.

Năm 2012, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak thăm các đảo tranh chấp với Nhật. Sau đó ở Nhật xuất hiện làn sóng bài Hàn Quốc, rất nhiều phim truyền hình nổi tiếng, các ban nhạc Hàn Quốc bất ngờ bị cấm biểu diễn ở Nhật.

Theo New York Times, chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi chặt tình hình. “Chúng tôi đang phân tích tình hình ở nhiều khía cạnh xem thử nó liên quan đến thỏa thuận triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD không và chúng tôi sẽ có phản ứng phù hợp” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời đề nghị bình luận của New York Times. Trung Quốc khẳng định chính sách visa của nước này với Hàn Quốc không thay đổi. Tuy nhiên tuần trước Trung Quốc cho biết đã thu hồi giấy phép của một công ty dịch vụ làm visa cho dân Hàn Quốc sang Trung Quốc.

Ban nhạc Hàn Quốc EXO trong một lần biểu diễn ở Hong Kong năm 2015.

Ban nhạc Hàn Quốc EXO trong một lần biểu diễn ở Hong Kong năm 2015. Ảnh: AFP

Hàn Quốc khẳng định đồng ý để Mỹ triển khai hệ thống THAAD trên đất mình là muốn bảo vệ an ninh Hàn Quốc cũng như quân đội Mỹ ở Hàn Quốc trước đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Tuy nhiên Trung Quốc cho rằng Mỹ muốn triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc là nhằm phá hoại an ninh Trung Quốc và Nga.

Nhiều cơ quan truyền thông Trung Quốc dự đoán nếu chính phủ cấm ngành giải trí Hàn Quốc hoạt động ở Trung Quốc sẽ nhận được sự đồng tình lớn.

Tân Hoa xã khẳng định một cuộc thăm dò gần đây cho thấy hơn 4/5 người Trung Quốc sẽ ủng hộ lệnh cấm các kênh truyền hình Trung Quốc phát các chương trình của các ngôi sao Hàn Quốc.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu cảnh cáo nếu Hàn Quốc không thay đổi quyết định về hệ thống tên lửa THAAD thì chắc chắn làn sóng giải trí Hàn Quốc ở Trung Quốc sẽ bị dập tắt. “Thậm chí không cần phải có chỉ thị chính phủ, làn sóng giải trí Hàn Quốc ở Trung Quốc cũng sẽ tàn lụi vì người dân Trung Quốc tự tẩy chay.”

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm