Trung thu 2022: Lồng đèn Việt áp đảo lồng đèn Trung Quốc

(PLO)- Nhờ vào mức giá cạnh tranh và mẫu mã phong phú bắt mắt, lồng đèn Việt Nam đã thắng thế so với hàng Trung Quốc trong mùa trung thu 2022.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhu cầu tăng cao

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc các con đường ở TP.HCM như Nguyễn Văn Khối, Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), Hải Thượng Lãn Ông (quận 5)… không khí mua bán lồng đèn, đồ trang trí dịp Tết trung thu tại các cửa hàng luôn nhộn nhịp.

Lồng đèn trong nước đang áp đảo về số lượng và mẫu mã. ẢNH: THU HÀ

Lồng đèn trong nước đang áp đảo về số lượng và mẫu mã. ẢNH: THU HÀ

Theo đó, giá của các mặt hàng đèn trung thu trong nước làm thủ công loại giấy xếp cắm nến đơn giản dao động từ 10.000 – 20.000 đồng/chiếc tùy mẫu, trong khi đó lồng đèn bằng nhựa có in hình thù nhân vật hoạt hình, chạy pin, có ánh sáng âm thanh được bán với giá từ 30.000 đồng/sản phẩm. Với các sản phẩm làm từ giấy bóng, khung tre nứa có kích cỡ lớn dùng để trang trí thì có giá phổ biến từ 80.000 - 200.000 đồng/sản phẩm.

Sức mua đèn trung thu đang tăng cao. ẢNH: THU HÀ

Sức mua đèn trung thu đang tăng cao. ẢNH: THU HÀ

Bên cạnh đó, đồ chơi trung thu cho bé năm nay cũng xuất hiện nhiều sản phẩm lồng đèn có hình ô tô, máy bay, xe tăng, chạy bằng pin có âm thanh ánh sáng với giá từ 100.000 – 200.000 đồng/chiếc. Đây hầu hết là các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, với số lượng bán không nhiều.

Ông Lợi Nguyễn, đại diện cửa hàng sản xuất lồng đèn tại quận 11, cho biết năm nay cơ sở ông không sản xuất kịp các đơn hàng cho khách sỉ và lẻ, lẫn các đơn đặt hàng của các đoàn từ thiện.

“Từ giữa tháng 7 âm lịch, chúng tôi đã xuất hàng chục nghìn sản phẩm lồng đèn giấy cho các khách sỉ với nhiều mẫu mã khác nhau”- ông Lợi cho biết.

Theo ông Lợi, sở dĩ năm nay sức mua cao vì năm ngoái ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến mùa trung thu ảm đạm, do đó khách hàng có tâm lý “tổ chức bù” cho thiếu nhi dẫn tới sức mua tăng vọt.

Lồng đèn trong nước mẫu mã rất đẹp

Sau nhiều năm bị mất vị thế sân nhà, năm nay theo đánh giá của các chủ cửa hàng, dòng sản phẩm lồng đèn và đồ chơi trong nước đang áp đảo hàng Trung Quốc và nhận được nhiều ủng hộ từ người tiêu dùng.

Anh Đình Cừ cùng con gái đi mua lồng đèn Trung thu tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Văn Khối (Gò Vấp) hồ hởi nói: “Năm nay lồng đèn trong nước nhiều mẫu mã rất đẹp, giá lại khá rẻ, có pin, âm thanh ánh sáng nhưng cũng chỉ có giá 20.000 đồng/chiếc, mức giá này phù hợp với túi tiền người lao động. Tôi thích những mẫu đèn trong nước vì độ an toàn cao vì không có các góc nhọn gây nguy hiểm cho bé”.

Khách hàng đánh giá cao mẫu mã và giá cả của lồng đèn trung thu trong nước. ẢNH: THU HÀ

Khách hàng đánh giá cao mẫu mã và giá cả của lồng đèn trung thu trong nước. ẢNH: THU HÀ

Đại diện cửa hàng đồ chơi Khánh Châu (Gò Vấp) cho biết, những ngày cận kề tết Trung thu nhu cầu mua sắm các loại lồng đèn, đồ chơi mùa Trung Thu càng tăng cao.

“Trung bình mỗi tối chúng tôi bán ra từ 20 – 30 chiếc lồng đèn các loại, chưa kể các vật dụng trang trí khác”- chủ cửa hàng Khánh Châu cho biết.

Cũng theo vị này với mức giá rẻ, phải chăng, lại có mẫu mã bắt mắt như hình thú, hình ngôi sao, búp bê… lồng đèn trong nước đang được phụ huynh đón nhận tích cực.

“Hàng Trung Quốc thường bằng nhựa, giá cũng cao vài trăm nghìn/chiếc, dù có nhiều hình máy bay, ô tô có tiếng, màu sắc bắt mắt song sức mua cũng chậm, nên chúng tôi về hàng cũng khá ít”- chủ cửa hàng cho chia sẻ.

Ngoài lồng đèn, đầu lân cũng được nhiều người tiêu dùng hỏi mua. ẢNH: THU HÀ

Ngoài lồng đèn, đầu lân cũng được nhiều người tiêu dùng hỏi mua. ẢNH: THU HÀ

Anh Trí, chủ cửa hàng đồ chơi trẻ em Trí Tuệ (Gò Vấp) đồng tình và biết năm nay nguồn hàng nhập cơ bản không có, trong khi nguồn cung trong nước đa dạng nên thời điểm này đơn vị chỉ bán lồng đèn trong nước với mức giá phổ biến 4.000 - 20.000 đồng/sản phẩm tùy kích thước và chất liệu.

"Ngoài lồng đèn, năm nay đầu lân dạng đơn cũng được nhiều khách hàng hỏi mua với giá vài trăm nghìn/sản phẩm, tùy loại"- anh Trí nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

(PLO)- Một khi khai thác thành công nguồn đất hiếm, Việt Nam có tiềm năng tạo doanh thu 2 tỉ USD một năm, chưa kể nhận được hàng loạt lợi ích khác từ hợp tác phát triển công nghệ vào tạo dựng vị thế quan trọng với các đối tác lớn trên thế giới.