Trùng tu bằng cuốc, xẻng, đình cổ tan hoang như chiến trường

Cụm đình Tam Canh nổi tiếng ở Thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã được xếp hạng di tích cấp Quốc Gia, do thời gian tồn tại lâu dài, cả 3 ngôi đình bị xuống cấp nghiêm trọng, đã được Nhà nước quan tâm đầu tư trùng tu tôn tạo. Đình Hương Canh, rồi Ngọc Canh đã được tu sửa để trả lại vẻ nghiêm trang ngày nào.

Và mới đây, đến lượt đình Tiên Canh (Tiên Hường) đã được quyết định hạ giải để trùng tu từ khoảng 1 tháng nay. Đình Tiên Canh được khởi dựng năm Cảnh Hưng thứ 37 đời Lê Hiển Tông (1776) và hoàn thiện vào năm Kỷ Tỵ (1799). Mang phong cách một ngôi đình xứ Đoài đời Lê, đình Tiên Hường dáng dấp đồ sộ mà thanh thoát. Không chỉ hoành tráng với vẻ bề ngoài mà trong đình còn lưu giữ được nhiều bức chạm đời Lê – Nguyễn có giá trị thẩm mỹ và lịch sử.

Những tưởng việc trùng tu sẽ đem đến cho ngôi đình một diện mạo mới, tuy nhiên, đơn vị thi công thực hiện công việc hạ giải 1 cách thô bạo chưa từng thấy trong lịch sử trùng tu, biến ngôi đình cổ trở thành bãi chiến trường với ngổn ngang gạch ngói vỡ, rồi các cấu kiện gỗ vứt lung tung.

Cận cảnh trùng tu di tích đình Tiên Canh bằng cuốc, xẻng:

Theo Hoàng Xuân - Hà Phương/VOV.VN
Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

(PLO)- Suốt 7 năm làm công việc tái chế xe lăn thiện nguyện, sư thầy Đức Minh (quận 12, TP.HCM) nhận thấy, mỗi người khuyết tật đều mang một cơ thể khiếm khuyết khác nhau, có người bị khuyết tật ở tay, có người người bị ở chân, người bị liệt cả người,... và tuỳ tình trạng mỗi người lại có một kiểu xe phù hợp, đó là lý do những chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ ra đời.