Trường ĐH tại Việt Nam đào tạo nhân lực y tế chuẩn châu Âu

(PLO)- Sau 10 năm thành lập và phát triển, khoa Y Việt - Đức của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đào tạo hơn 300 sinh viên, góp phần cung cấp nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho TP.HCM.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-11, Trường Đại học (ĐH) Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, phát triển khoa Y Việt - Đức và lễ khai giảng năm học 2023-2024 khoa Y Việt - Đức.

Về Việt Nam vì có nhiều cơ hội phát triển

Bác sĩ (BS) Phạm Đức Vũ tốt nghiệp ngành BS đa khoa của khoa Y Việt - Đức năm 2023, hiện công tác tại bộ môn sinh lý học - sinh lý bệnh - miễn dịch học (Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch).

“Sau năm năm học tập tại Việt Nam và có cơ hội học một năm tại Đức, tôi quyết định trở về nước để công tác. Tôi nghĩ Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội để tôi phát triển cũng như đóng góp vào hành trình sắp tới của khoa Y Việt - Đức” - BS Vũ chia sẻ.

khoa Y Việt - Đức
Ban Giám hiệu Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và sinh viên khoa Y Việt - Đức tại lễ khai giảng của khoa năm học 2023-2024. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Còn BS Lê Phương Ngân tốt nghiệp ngành BS đa khoa của khoa Y Việt - Đức năm 2020, đang công tác tại khoa Y Việt - Đức, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Hiện BS Ngân đang học thạc sĩ ngành tai mũi họng tại ĐH Y Dược TP.HCM khóa 2022-2024.

“Tôi được học chương trình năm năm lâm sàng trong nước để trở thành BS tại Việt Nam và may mắn được học tập, trải nghiệm nền y tế cao cấp của Cộng hòa Liên bang Đức. Tôi là sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên của khoa, trở về nước làm việc với mong muốn trao đổi kinh nghiệm để các thế hệ sinh viên đi sau có thể đến Đức học tập tốt hơn.

Nghiêm ngặt và khắt khe

Đối tượng sinh viên được tuyển chọn và tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu ra sau khi tốt nghiệp: Sinh viên phải trúng tuyển vào ngành y khoa của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hằng năm. Có trình độ tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT 7.5 trở lên hoặc tương đương. Ứng viên sẽ được phỏng vấn tuyển chọn bởi hội đồng tuyển sinh của trường đối tác và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch bằng tiếng Anh. Tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu ra sau khi tốt nghiệp: Đức ngữ C1 và Anh ngữ (C1 hoặc IELTS 7.0). Văn bằng: Bằng tốt nghiệp BS y khoa của Việt Nam. Chứng nhận đạt ba kỳ thi quốc gia (M1 - M2 - M3) của Viện Khảo thí quốc gia về y dược của Đức, Trường ĐH Y khoa Mainz và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cùng cấp. Chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo BS y khoa của Trường ĐH Y khoa Mainz, Cộng hòa Liên bang Đức do Trường ĐH Y khoa Mainz cấp.

Tôi chọn công tác tại trường với mong muốn đóng góp sức mình vào chương trình liên kết đào tạo đầy ý nghĩa này” - BS Ngân tâm sự.

Cơ hội cải thiện chương trình đào tạo y khoa

GS-TS Nguyễn Sĩ Huyên, Phó Trưởng khoa Y Việt - Đức (Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch), cho biết yếu tố quan trọng và cũng là tiền đề thúc đẩy ý tưởng cho sự ra đời của khoa Y Việt - Đức là khuyến cáo của Bộ GD&ĐT đề nghị các trường ĐH trong nước kết hợp với các trường ĐH tên tuổi ở nước ngoài tiến hành chương trình hợp tác đào tạo tiên tiến.

Theo ông Huyên, từ khi thành lập vào năm 2013, sinh viên khoa Y Việt - Đức tại TP.HCM đã có cơ hội hoàn thành toàn bộ chương trình học y khoa theo quy chế của Trường ĐH Y khoa Mainz (Đức) và theo học năm cuối thực hành tại Đức.

“Đây là lần đầu tiên một chương trình đào tạo BS tại Việt Nam được nước Đức công nhận có trình độ đào tạo tương đương” - ông Huyên nhấn mạnh.

10 năm với bốn khóa đào tạo, khoa Y Việt - Đức đã có 70 BS tốt nghiệp tại Đức, trong đó 66 người đang làm việc và học chuyên khoa sâu tại nhiều BV và ĐH y khoa tại Đức. Mới đây có thêm 18 sinh viên thi đậu kỳ thi chuyển giai đoạn II và đang chuẩn bị đi Đức tiếp tục học năm thứ sáu vào đầu năm tới.

Cũng theo ông Huyên, chương trình đào tạo tiên tiến kết hợp nghiêm túc với các ĐH tên tuổi của nước ngoài cho phép tiếp cận được những chuẩn mực đào tạo quốc tế. Từ đó có cơ hội để học hỏi, cải thiện chương trình đào tạo y khoa trong nước.

Dưới một góc cạnh nào đó, các BS của khoa Y Việt - Đức tốt nghiệp tại Đức trong tương lai sẽ không chỉ là những chuyên gia chuẩn mực của châu Âu hỗ trợ chuyên môn cho đất nước, mà còn là sứ giả giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt - Đức.

“Tôi cũng xin gửi một thông điệp đến các tân sinh viên khoa Y Việt - Đức hôm nay, đồng thời cũng là lời nhắn nhủ đến sinh viên của khoa: Hãy nắm lấy cơ hội tốt này của các em, hãy chiến đấu và chiến thắng cho chính tương lai của mình và cho xã hội” - ông Huyên nhắn nhủ.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tiền thân là Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM, là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP.HCM, được giao nhiệm vụ chính trị là đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho ngành y tế TP và cả nước.

Thời gian qua, trường đã có nhiều dự án hợp tác với các nước Đức, Pháp, Bỉ… và đặc biệt là chương trình hợp tác đào tạo BS khoa Y Việt - Đức giữa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trường ĐH Y khoa Johannes Gutenberg Mainz, Cộng hòa Liên bang Đức.

Những sinh viên tốt nghiệp từ chương trình hợp tác đào tạo của khoa Y Việt - Đức sẽ là những hạt nhân quý giá giúp TP hướng nhanh tới mục tiêu là trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN.

Ông DƯƠNG ANH ĐỨC, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.