Trường hợp nào ghi bị chú “nơi sinh” trong hộ chiếu mới?

(PLO)-  Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ thực hiện bị chú thông tin nơi sinh khi công dân đề nghị.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, một số bạn đọc đã gửi thắc mắc đến Pháp Luật TP.HCM về việc một số quốc gia không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam và không cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam, do trên hộ chiếu mẫu mới không có mục “nơi sinh”. Để giải quyết vấn đề này, trước mắt Bộ Công an sẽ bổ sung bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới.

Cán bộ công an Phòng Xuất nhập cảnh Công an TP Hà Nội làm thủ tục về hộ chiếu cho người dân. Ảnh: PB ảnh 1

Cán bộ công an Phòng Xuất nhập cảnh Công an TP Hà Nội làm thủ tục về hộ chiếu cho người dân. Ảnh: PB

Vậy những trường hợp nào sẽ được bổ sung bị chú “nơi sinh” trong hộ chiếu? Thủ tục hồ sơ, lệ phí như thế nào?

Thông tin về vấn đề trên, Bộ Công an cho biết thời gian qua một số nước tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi nơi sinh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới nhập cảnh vào các nước Đức, CH Czech, Phần Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) sẽ in bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu khi công dân có đề nghị.

Về thủ tục, Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ thực hiện bị chú thông tin nơi sinh khi công dân đề nghị.

Đối với công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu mới, nay đề nghị bị chú thông tin nơi sinh thực hiện các bước sau: Trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu cấp trong nước, công dân cần nộp tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (mẫu TK01), mục “đề nghị” ghi rõ nội dung “bị chú nơi sinh vào hộ chiếu” (không cần dán ảnh) và kèm theo hộ chiếu mẫu mới đã được cấp.

Về lệ phí, Bộ Công an cho biết cơ quan chức năng sẽ miễn lệ phí đối với việc bị chú nơi sinh vào

hộ chiếu.

Trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, ngoài các giấy tờ nêu trên, công dân phải nộp thêm giấy tờ chứng minh nơi sinh của mình như giấy khai sinh, hộ chiếu mẫu cũ...

Thời hạn giải quyết là hai ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, năm ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại công an tỉnh, TP trực thuộc trung ương.

Về lệ phí, Bộ Công an cho biết cơ quan chức năng sẽ miễn lệ phí đối với việc bị chú nơi sinh vào hộ chiếu.•

Cấp hộ chiếu mới phải ghi rõ “cấp hộ chiếu và bị chú nơi sinh”

Đối với công dân chưa được cấp hộ chiếu mẫu mới, nay đề nghị cấp hộ chiếu kèm bị chú thông tin nơi sinh, thành phần hồ sơ và thời hạn giải quyết thực hiện theo quy định tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Tuy nhiên, tại mục nội dung đề nghị (trong tờ khai cấp hộ chiếu) ghi rõ “cấp hộ chiếu và bị chú nơi sinh”.

Cũng theo Bộ Công an, trong thời gian chờ xem xét, nghiên cứu sửa đổi mẫu hộ chiếu, bộ sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu mới cho người dân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...