Trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới để tháo gỡ khó khăn cho công dân

(PLO)- Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị với các nước phối hợp với Việt Nam tháo gỡ khó khăn, sớm cấp visa cho những người mang hộ chiếu mới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-8, tại họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của báo chí về hộ chiếu mới của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Công an vừa có cuộc làm việc với Đại sứ quán Đức, Séc, và Tây Ban Nha về việc các nước này không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do không chứa thông tin về nơi sinh.

Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. Ảnh: TUYẾN PHAN

Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. Ảnh: TUYẾN PHAN

Theo Người phát ngôn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9-8, Cục lãnh sự - Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an làm việc với Đại sứ quán Đức, Séc, Tây Ban Nha.

Đại diện Cục Lãnh sự và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã nêu quan điểm của Việt Nam xử lý vấn đề này, cho biết trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới nếu công dân có đề nghị.

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị với các các nước phối hợp với Việt Nam tháo gỡ khó khăn, sớm cấp visa cho những người mang hộ chiếu mới.

“Chúng tôi cũng hoan nghênh đại diện Đại sứ quán Đức, Séc, Tây Ban Nha khẳng định sẵn sàng cấp visa nếu các công dân cung cấp thông tin về nơi sinh khi làm hồ sơ”- bà Hằng nói.

Trong thời gian tới, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao và các cơ quan ở nước ngoài sẽ theo sát vấn đề, phối hợp tháo gỡ vướng mắc để tạo điều kiện cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam.

Cùng ngày, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam vì thiếu thông tin nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực/giấy phép cư trú của Phần Lan.

Theo đó, Đại sứ quán Phần Lan sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực/giấy phép cư trú của đương đơn xuất trình hộ chiếu mẫu mới này cho đến khi có thông báo mới của các cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan. Đại sứ quán cho biết sẽ thông báo trong trường hợp có thay đổi.

Phần Lan cho biết sẽ tích cực làm việc với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, Schengen và phía Việt Nam để giải quyết vấn đề này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn