Trưởng phòng Công thương tham ô bị đề nghị 10-12 năm tù

Buổi sáng, đại diện VKS giữ quyền công tố đã phát biểu quan điểm luận tội và đề xuất mức án, đến chiều các luật sư trình bày bài bào chữa và tranh luận vô cùng gay gắt với đại diện VKS.

Riêng 6 bị cáo khi nói lời sau cùng thì có đến 3 bị cáo kêu oan. Tòa tuyên bố kết thúc ngày xử thứ 3 và bắt đầu nghị án, sau đó sẽ tuyên án vào ngày 12-6.

Bị cáo đầu vụ Nguyễn Giao Chi kêu oan khi nói lời sau cùng (ảnh HẢI DƯƠNG)

Kiểm sát viên của VKSND tỉnh Vĩnh Long giữ quyền công tố tại phiên tòa nhận định: hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến kỷ cương pháp luật, làm thất thoát Ngân sách Nhà nước nên cần xử lý nghiêm.

VKS đề nghị mức án 10-12 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Giao Chi, Nguyễn Khắc Lâm Sơn - nguyên kế toán Phòng Công thương huyện Tam Bình mức án 8-10 năm tù; Nguyễn Thành Nhân (52 tuổi) - nguyên giám đốc Công ty Tam Bình 6-7 năm tù; Huỳnh Quốc Trung (31 tuổi) - giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Tân Bình 7-8 năm tù; Nguyễn Thanh Tâm (39 tuổi) - nguyên nhân viên Công ty CP Xây dựng Tam Bình 2-3 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Thanh Sang (30 tuổi) - giám đốc Công ty TNHH Tư vấn xây dựng kiến trúc Phố Trẻ mức án 2-3 năm nhưng cho hưởng án treo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Giao Chi không thống nhất với tội danh mà VKS truy tố. Theo luật sư, 85 hợp đồng do Phòng Công thương huyện Tam Bình ký với Công ty Tam Bình các bị cáo đã thực hiện sai nguyên tắc là do nôn nóng muốn khởi công sớm nên đã ký kết thực hiện trước một số phần việc chứ không phải làm khống. Luật sư đề nghị chuyển tội danh từ “Tham ô tài sản” sang tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Còn luật sư bào chữa cho bị cáo Nhân và Trung cho rằng quan điểm luận tội của đại diện VKS là thiếu chứng cứ và mang tính quy kết vì 2 bị cáo này chỉ là đơn vị làm thuê, do đó luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.  Đối đáp lại, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo tội tham ô tài sản và giữ nguyên mức án đã đề xuất trong bản luận tội.

Có đến 3/6 bị cáo khi nói lời sau cùng đã kêu oan (ảnh HẢI DƯƠNG)

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Giao Chi mong tòa xem xét lại tội danh của bị cáo như vậy quá nặng, là oan. Bị cáo Sơn, Tâm, Sang xin giảm nhẹ mức án. Riêng bị cáo Nhân và Trung một mực kêu oan.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 6-2014, trong thời gian giữ chức vụ trưởng phòng Công thương huyện Tam Bình, Nguyễn Giao Chi đã chỉ đạo cấp dưới, cấu kết với các bị cáo làm khống 138 hợp đồng để trục lợi cá nhân và gây thiệt hại cho ngân sách hơn 3,87 tỉ đồng...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...