Truy tố 2 cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ và nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ và chủ tịch NSJ Group Hoàng Thị Thúy Nga cùng bị truy tố trong vụ “thâu tóm” bốn gói thầu thiết bị y tế trên địa bàn.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 20 bị can trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ, Công ty NSJ và một số đơn vị liên quan. Vụ án được phân công cho VKSND TP. HCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

Trong số các bị can có Hoàng Thị Thúy Nga (chủ tịch hội đồng sáng lập NSJ Group), Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu (hai cựu giám Sở Y tế Cần Thơ).

Truy tố 2 cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ và nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga ảnh 1
Ba bị can Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu, Hoàng Thị Thúy Nga (từ trái qua). Ảnh: CACC

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2019, Sở Y tế cần Thơ là chủ đầu tư thực hiện bốn gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại BV Tim và BV Nhi, với tổng trị giá gần 90 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện đấu thầu các gói thầu, bị can Bùi Thị Lệ Phi cùng nhiều cán bộ tại Sở Y tế đã có hành vi không đảm bảo công bằng minh bạch, lợi dụng chức vụ quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Chuỗi hành vi này thể hiện qua việc tiếp nhận các báo giá, thông số kỹ thuật của thiết bị y tế do công ty của Hoàng Thị Thúy Nga cung cấp để làm báo cáo xin vốn, lập dự toán, xây dựng kế hoạch mời thầu theo giá đã thống nhất với công ty của bà Nga.

Các bị can còn tiết lộ, tiếp nhận tài liệu về quá trình lựa chọn nhà thầu, tạo mọi điều kiện để hai công ty của bà Nga được tham gia và trúng thầu.

Về phía mình, khi biết Sở Y tế cần Thơ có nhu cầu mua sắm trang thiết bị y tế, Hoàng Thị Thúy Nga chủ động liên hệ và gặp ông Võ Thành Thống (khi ấy là chủ tịch UBND TP Cần Thơ) xin được tạo điều kiện để công ty của mình được cung cấp các thiết bị y tế.

Ông Thống giới thiệu bị can Nga với Bùi Thị Lệ Phi. Bà Nga đến gặp bà Phi và Cao Minh Chu, được đồng ý tạo điều kiện để công ty của bà Nga tham gia và trúng thầu.

Sau khi thống nhất với Sở Y tế cần Thơ về những nội dung liên quan đến đấu thầu cung cấp thiết bị y tế, bị can Nga tổ chức họp, chỉ đạo cấp dưới cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, giá sẽ trúng thầu, các báo giá khống để Sở Y tế cần Thơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án, lập hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu.

Các bị can còn phối hợp với công ty thẩm định để ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá đã ấn định trước với Sở Y tế cần Thơ.

Do biết trước sẽ trúng thầu và để tạo lợi thế khi dự thầu, bà Nga chỉ đạo các công ty của mình đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng theo tiêu chí của hồ sơ mời thầu; đối với hàng hóa đặc thù, đặc quyền thì ký hợp đồng trước để đảm bảo chỉ duy nhất công ty của mình có hàng hóa tham dự thầu và trúng thầu.

Khi chủ đầu tư lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, bà Nga chỉ đạo cấp dưới liên hệ với nhân viên công ty tư vấn đấu thầu để thống nhất, điều chỉnh về nội dung hồ sơ mời thầu theo hướng có lợi cho công ty của bị can.

Đặc biệt, đối với các gói thầu đấu thầu rộng rãi (nộp hồ sơ dự thầu bằng hồ sơ giấy), bà Nga sử dụng một số công ty thân quen để làm “quân xanh” cho công ty của mình.

VKSND Tối cao xác định hành vi nêu trên của Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu, Hoàng Thị Thúy Nga và đồng phạm đã vi phạm quy định về đấu thầu đối với bốn gói thầu, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 32 tỉ đồng.

Vụ án này, Bùi Thị Lệ Phi, Hoàng Thị Thúy Nga, Cao Minh Chu là những bị can có vai trò chủ mưu, cầm đầu, các bị can còn lại là đồng phạm giúp sức.

Trong đó, bà Phi bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình chỉ đạo nhân viên cấp dưới tạo mọi điều kiện để đảm bảo cho các công ty của bà Nga tham gia và trúng bốn gói thầu với giá thiết bị đã thỏa thuận trước.

Dù không hứa hẹn trước nhưng sau khi các công ty của Hoàng Thị Thúy Nga trúng thầu, cá nhân bà Phi đã nhận của bà Nga ba tỉ đồng và nhận 200 triệu đồng cho Sở Y tế Cần Thơ.

Ngoài ra, khi Thanh tra thành phố Cần Thơ thanh tra bốn gói thầu, ông Chu bị cáo buộc nhận 200 triệu đồng của Công ty NSJ để “làm việc”. Quá trình điều tra, ông không thừa nhận nhưng không chứng minh được việc sử dụng số tiền này.

Chưa hết, VKS còn xác định dịp Tết năm 2020, bà Nga đã chỉ đạo hai nhân viên đến biếu ông Trần Văn Dễ (giám đốc BV Nhi) 20.000 USD (hơn 470 triệu đồng) và 300 triệu đồng tiền tiêu tết cho bệnh viện. Tuy nhiên, ông Dễ không nhận tiền. Cơ quan tố tụng đã thực hiện đối chất nhưng kết quả điều tra không đủ dữ liệu chứng minh ông Dễ nhận hai khoản tiền này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.