Cuộc gặp đưa túi tiền 3 tỉ đồng cho cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

(PLO)- Sau khi được “ưu ái” và trúng các gói thầu, nữ đại gia Hoàng Thị Thúy Nga trực tiếp đến nhà riêng của cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ để đưa túi tiền 3 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 20 bị can vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ và một số đơn vị liên quan.

Ba trong số này gồm Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu (hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ) và Hoàng Thị Thúy Nga (chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group).

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2017 đến 2019, bà Nga thông đồng với lãnh đạo Sở Y tế để giúp công ty của mình trúng bốn gói thầu tổng trị giá gần 90 tỉ đồng, qua đó gây thiệt hại cho nhà nước hơn 33 tỉ đồng.

Đặc biệt, sau khi được “ưu ái” và trúng thầu, bà Nga đã chi 3 tỉ đồng cho bà Phi và 200 triệu đồng cho Sở Y tế Cần Thơ.

Bị can Bùi Thị Lệ Phi - cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ (trái) và Hoàng Thị Thúy Nga - Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group. Ảnh: CACC

Bị can Bùi Thị Lệ Phi - cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ (trái) và Hoàng Thị Thúy Nga - Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group. Ảnh: CACC

Theo kết luận điều tra, chiều 2-12-2019, Bùi Thị Tình - phụ trách quản lý tài chính Công ty NSJ (một trong bảy công ty do bà Nga thành lập) chuyển 3 tỉ đồng cho Nguyễn Viết Hồng - giám đốc kinh doanh khu vực miền tây Công ty NSJ, để Hồng rút tiền mặt đưa cho bà Nga đi công tác tại TP Cần Thơ.

Ngày 3-12, Công ty NSJ bố trí ba xe ô tô đưa bà Nga và nhân viên từ TP.HCM xuống TP Cần Thơ. Bà Nga và Nguyễn Thị Khánh Linh (thư ký) ngồi trong chiếc Mecedes S400 do Nguyễn Hữu Dân (tài xế) điều khiển.

Khoảng hơn 9 giờ, Hồng vào ngân hàng BIDV Tây Đô tại quận Ninh Kiều để rút tiền. Tại đây, Hồng làm thủ tục rút 3 tỉ đồng, gồm sáu bó, mỗi bó gồm 10 cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng/tờ.

Hồng kiểm tra kỹ, bỏ tiền vào túi nilon màu xanh in logo của ngân hàng, rồi gọi đồng nghiệp tại Công ty NSJ tới đón, di chuyển đến gần khu vực Sở Y tế Cần Thơ để chờ gặp Chủ tịch Hoàng Thị Thúy Nga.

10 giờ 15 phút, bà Nga gọi điện thoại cho giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi, hẹn gặp nhau. Khoảng 10 phút sau, xe chở bà Nga và xe chở Hồng gặp nhau, Hồng đưa túi tiền cho thư ký Linh cầm, trước sự chứng kiến của bà Nga và Dân.

Nhận tiền, bà Nga cùng Linh và Dân mang 3 tỉ đồng đến nhà riêng của bà Phi. Tại đây, Linh trực tiếp xách túi tiền, cùng bà Nga đi vào nhà bà Phi, còn Dân ra phía sau xe lấy hộp thực phẩm chức năng để chờ Linh ra nhận và đem vào biếu.

Tới bậc thềm đi lên phòng khách, Linh đưa túi tiền cho bà Nga để quay lại nhận gói thực phẩm chức năng từ Dân. Khi Linh trở vào thì bà Phi và bà Nga đang ngồi nói chuyện, không còn nhìn thấy túi tiền trước đó.

Hai bên trò chuyện khoảng 10-15 phút, bà Nga và Linh ra về. Linh và Dân đều khẳng định khi từ nhà bà Phi đi ra, bà Nga không xách túi tiền lúc trước nữa.

Ngoài lần đưa tiền trên, lời khai của những người liên quan còn cho thấy bà Nga có hai lần chi tiền cho Sở Y tế Cần Thơ, với tổng cộng 200 triệu đồng. Số tiền được Sở dùng vào chúc tết cơ quan.

Quá trình điều tra, bà Nga và bà Phi đều không thừa nhận. Nhưng căn cứ vào các tài liệu và lời khai thu thập được, cơ quan công an khẳng định có đủ căn cứ xác định hai bị can đã có hành vi chi và nhận số tiền như đã nêu.

Vụ án này, bà Phi bị cáo buộc có hành vi trao đổi, bàn bạc với Hoàng Thị Thúy Nga để thống nhất về danh mục hàng hóa, giá trị thiết bị, qua đó tạo điều kiện cho công ty của bà Nga trúng bốn gói thầu.

Bà còn chỉ đạo nhân viên cấp dưới trao đổi, tiếp nhận tài liệu, hồ sơ kỹ thuật, báo giá do công ty phía bà Nga cung cấp để lập hồ sơ, thẩm định giá các gói thầu; chỉ đạo việc chỉ định đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu theo giới thiệu của nhà đầu tư.

Vì thế, cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, phạm tội với yếu tố vụ lợi.

Nhiều lời khai về chuyện tiền bạc

Vẫn theo kết luận điều tra, năm 2020, thời điểm Thanh tra TP Cần Thơ vào cuộc thanh tra đối với bốn gói thầu, ông Cao Minh Chu bị xác định nhận 200 triệu đồng của Công ty NSJ để lo việc thanh tra. Quá trình điều tra, ông Chu không thừa nhận nhưng cũng không chứng minh được việc sử dụng số tiền này, do đó phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, Nguyễn Viết Hồng còn khai theo chỉ đạo của Hoàng Thị Thúy Nga đưa 20.000 USD và 300 triệu đồng cho ông Trần Văn Dễ - giám đốc Bệnh viện Nhi. Tuy nhiên, do ông Dễ khẳng định không nhận tiền, bà Nga cũng không thừa nhận chỉ đạo Hồng đưa tiền, không có dữ liệu điện tử để chứng minh, nên không đủ căn cứ chứng minh việc Hồng đưa tiền cho ông Dễ…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm