Truy tố cựu kế toán BV Phan Thiết khung hình phạt đến tử hình

Ngày 13-5, nguồn tin của PLOcho biết ông Phùng Bá Thắng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận, đã ký cáo trạng chuyển qua TAND tỉnh Bình Thuận truy tố Nguyễn Duy Hiển, nguyên kế toán, nguyên trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết, về tội tham ô tài sản.

Hiển bị truy tố tội tham ô tài sản theo khoản 4 Điều 353 BLHS năm 2015 ( sửa đổi, bổ sung năm 2017) có khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Theo cáo trạng, từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết (sau là TTYT Phan Thiết), Hiển đã lập bảng lương và các khoản phụ cấp của đơn vị để kê khống chiếm đoạt tài sản.

Theo quy trình, hằng tháng, Phòng Tổ chức - Hành chính kiểm tra chấm công, lên bảng lương cho nhân viên rồi chuyển bảng lương (bảng 1) cho Hiển tính chi tiết hạch toán vào tài khoản và làm thủ tục thanh toán lương tại Kho bạc Nhà nước Bình Thuận.

Bệnh viện Phan Thiết (nay là TTYT TP Phan Thiết).

Sau đó, Hiển lập một bảng lương mới (bảng 2) thể hiện số lương, ưu đãi, phụ cấp đúng như bảng 1 nhưng ở phần tổng hợp hệ số phụ cấp ưu đãi nghề và số tiền được hưởng, Hiển nâng khống lên rồi chuyển lại cho Phòng Tổ chức - Hành chính.

Do tin tưởng, phòng này không kiểm tra mà in ra trình lãnh đạo đơn vị ký rồi chuyển đến kho bạc để thanh toán.

Sau khi kho bạc chuyển tiền vào tài khoản TTYT mở tại ngân hàng, Hiển lập thêm một bảng thanh toán lương (bảng 3) để ngân hàng chuyển vào tài khoản từng cá nhân trong đơn vị đúng như bảng 1.

Riêng số tiền nâng khống hệ số phụ cấp ưu đãi của các khoa, phòng được chuyển vào hai tài khoản cá nhân của Hiển.

Ngoài ra, Hiển còn kê khống số người được hưởng chế độ ốm đau, thai sản. Tổng số tiền mà Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỉ đồng.

Tại CQĐT, Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện TP Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị.

Số tiền nâng khống lương và chế độ ốm đau, thai sản Hiển đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra; chi tặng quà…

Tuy nhiên, Hiển không cung cấp được chứng cứ chứng minh cho lời khai của mình là có căn cứ nên không được chấp nhận.

Được biết Hiển bị khởi tố, bắt giam ngày 13-5-2019 khi đã chuyển lên Sở Y tế Bình Thuận công tác. Quá trình điều tra, gia đình Hiển đã nộp lại hơn 380 triệu đồng để khắc phục.

Nguyễn Duy Hiển.

Riêng các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của TTYT TP Phan Thiết cũng tự nộp tiền khắc phục hậu quả trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại cơ quan này.

Cụ thể, ông Ngô Giang Vũ (Phó giám đốc) nộp lại 1,8 tỉ đồng, bà Trần Thị Thu Thảo (kế toán trưởng) 1,35 tỉ đồng, ông Nguyễn Trung Hà (Giám đốc) 1 tỉ đồng, ông Nguyễn Quang Thời (Phó Giám đốc Bệnh viện tỉnh Bình Thuận, nguyên Giám đốc TTYT TP Phan Thiết) 900 triệu đồng.

Tổng cộng số tiền các cá nhân có liên quan đã nộp là hơn 5,4 tỉ đồng, hậu quả thiệt hại vật chất trong vụ án đã được khắc phục.

Hiện số tiền trên đang quản lý tại tài khoản của Phòng Cảnh sát thi hành án và Hỗ trợ tư pháp - công an tỉnh. VKS sẽ ra quyết định chuyển toàn bộ số tiền trên vào tài khoản tạm gửi của Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, ngoài hành vi phạm tội của Hiển, quá trình điều tra đã xác định có hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân khác công tác tại TTYT TP Phan Thiết và Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận.

CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra. Ngày 3-4, CQĐT đã ra quyết định tách vụ án này để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý hình sự các cá nhân có liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm