Truy tố nhân viên nhà xe làm lây lan dịch COVID-19

Ngày 27-2, thông tin từ VKSND TP Buôn Ma Thuột cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Hải về tội như trên. Bị can Hải trước đó là nhân viên nhà xe Tiến Oanh.

Theo cáo buộc, Hải làm nhiệm vụ quản lý chính tại Văn phòng nhà xe Tiến Oanh (TP Buôn Ma Thuột), thuộc Công ty TNHH du lịch vận tải Tiến Oanh (trụ sở tại TP.HCM).

Truy tố nhân viên nhà xe làm lây lan dịch COVID-19 ảnh 1

Lê Thanh Hải lúc bị khởi tố. Ảnh AĐ

Khoảng 21 giờ 30 ngày 8-7-2021, Hải cùng hai lái xe đi xe ô tô tải từ TP Buôn Ma Thuột đến trụ sở của công ty tại quận Tân Bình, TP HCM để hỗ trợ những người khác làm việc.

Tại đây, Hải đã tiếp xúc với các nhân viên nhà xe tại văn phòng nhà xe và tiếp xúc với hàng chục người dân đến gửi, lấy hàng.

Tối hai ngày sau đó, Hải đi xe ô tô tải cùng hai lái xe từ TP.HCM về TP Buôn Ma Thuột. Đến khoảng 6 giờ ngày 11-7-2021, Hải về đến văn phòng nhà xe Tiến Oanh tại 134 Hai Bà Trưng, TP Buôn Ma Thuột.

Trước và sau khi về TP Buôn Ma Thuột, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và cập nhật tin tức nên Hải biết rõ người về từ TP.HCM phải khai báo y tế đầy đủ bắt buộc, phải thực hiện cách ly y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để phòng ngừa lây lan.

Tuy nhiên, sau khi từ TP.HCM về Đắk Lắk, Hải không khai báo y tế tại trạm y tế gần nhất để được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế bắt buộc, không thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày.

Khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, Hải đã khai báo y tế gian dối, không thực hiện xét nghiệm test COVID-19 để theo dõi sức khỏe, tình trạng đã bị lây nhiễm COVID-19 hay không.

Gần một tuần sau khi trở về TP Buôn Ma Thuột, Hải đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn. Hải làm lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 cho 11 người tiếp xúc gần (F1) và tạo ra chuỗi lây nhiễm bệnh SARS-CoV-2 cho những người khác tại địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, tổng chi phí thiệt hại liên quan đến chuỗi lây nhiễm do Hải gây ra là hơn 1,6 tỉ đồng.