Truy tố nhóm kinh doanh công ty bán dự án 'ma' lừa gần 200 người

VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Ngọc Hoàng, Nguyễn Vũ Như Khương, Bùi Nhật Tân, Trần Văn Vân, Phạm Thị Tuyết Nhung (cùng làm nghề kinh doanh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS.
Cáo trạng xác định các bị can đã sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty TNHH Hoàng Kim Land lừa đảo gần 200 người, chiếm đoạt gần 260 tỉ đồng.

Phạm Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia (đứng) lúc bị khởi tố và bắt tạm giam. Ảnh: CA

Cụ thể là với thủ đoạn tìm mua những thửa đất có mục đích sử dụng đất khác nhau, như đất ở, đất trồng cây lâu năm... sau đó các bị can thỏa thuận việc mua bán và thanh toán một phần tiền cho các chủ đất.

Dù chưa hoàn tất thủ tục sang tên chuyển nhượng đất, chưa thanh toán tiền, không làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất và không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng các bị can đã thuê kiến trúc sư thiết kế các thửa đất thành dự án đất ở đô thị có bản vẽ 1/500 hoàn chỉnh, có đầy đủ hạ tầng...

Dù các bản vẽ này chưa được gửi đi xin phép, phê duyệt, nhưng các bị can đã bán đất nền dưới dạng dự án với các hợp đồng “Hợp đồng đặt cọc”, “Hợp đồng đồng góp vốn”... và thu tiền và chiếm đoạt của người mua đất.

VKS xác định Trần Thị Mỹ Hiền là chủ mưu chỉ đạo các đồng phạm sử dụng các pháp nhân 2 công ty trên tự lập dự án khu dân cư không có thật… Tuy nhiên do Hiền có vấn đề về tâm thần đang bị áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc nên CQĐT tạm đình chỉ điều tra khi có căn cứ sẽ phục hồi xử lý sau.
Bị can Hạnh, với tư cách Giám đốc đại diện pháp nhân Công ty Hoàng Kim Land đã ký 158 hợp đồng, thuộc 7 dự án và 4 căn nhà, cùng đồng bọn chiếm đoạt 184 tỉ đồng.
Bị can Hoàng với tư cách đại diện pháp nhân 2 công ty trên giúp sức cùng các bị can chiếm đoạt 12 tỉ đồng, liên quan 4 dự án không có thật. Hương có hành vi ký 1 hợp đồng, thuộc dự án Hương lộ 11, để thỏa thuận chuyển nhượng 1 nền đất thổ cư không có thật, giúp sức chiếm đoạt 613 triệu đồng.
Bị can Tân ký 3 hợp đồng, thuộc dự án Bà Điểm – huyện Hóc Môn, để thỏa thuận chuyển nhượng 3 nên đất thổ cư không có thật, cùng chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng. Bị can Vân ký 14 hợp đồng của dự án Phạm Hùng cùng chiếm đoạt 21 tỉ. Bị can Nhung ký 8 hợp đồng cùng chiếm đoạt của khách hàng 1,9 tỉ đồng.
Đối với các cá nhân là nhân viên Công ty Hoàng Kim Land, quá trình điều tra không thu thập được tài liệu, chứng cứ nên không đủ cơ sở để xem xét đưa vào diện xử lý hình sự. Đáng chú ý Lê Văn Tâm (con trai của bị can Hiền) và những người liên quan đến giám hộ Hiền do Hiền đang được tạm đình chỉ điều tra nên chưa xem xét xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm