Tư lệnh Mỹ tại Nhật tố cáo hành động Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc đang sử dụng COVID-19 như một tấm chắn để che đậy việc gia tăng các hoạt động hàng hải để đe dọa các nước khác cùng tranh chấp Biển Đông, đẩy mạnh tuyên bố chủ quyền của mình ở vùng biển này, Trung tướng Kevin Schneider – Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật nói ngày 5-6.

“Suốt  quá trình khủng hoảng (COVID-19) chúng tôi đã nhìn thấy một sự gia tăng hoạt động hàng hải” – Tướng Schneider nói với hãng tin Reuters trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại ngày 5-6.

Tư lệnh Mỹ tại Nhật tố cáo hành động Trung Quốc ở Biển Đông ảnh 1

Tàu khảo sát Hải Dương 981 (phải) một lần đến Biển Đông. Ảnh: REUTERS

Tướng Schneider cũng cho biết Trung Quốc cũng đã tăng hoạt động ở biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp với Nhật.

Tướng Schneider dự đoán việc Trung Quốc tăng hoạt động trên các vùng biển tranh chấp sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật chưa bình luận về phát ngôn của Tướng Schneider.

Nhật là nơi quân đội Mỹ có sự hiện diện nhiều nhất châu Á, bao gồm một đội tàu sân bay tấn công, một lực lượng tàu đổ bộ viễn chinh, và nhiều phi đội máy bay chiến đấu. Bên cạnh bảo vệ Nhật, khí tài Mỹ còn được triển khai để ngăn chặn Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng ở khu vực, trong đó có Biển Đông.

Tư lệnh Mỹ tại Nhật tố cáo hành động Trung Quốc ở Biển Đông ảnh 2

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (trái) và tàu trực thăng JS Izumo của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật trên biển Đông tháng 6-2019. Ảnh: US NAVY

Phát ngôn của Tướng Schneider là sự chỉ trích mới nhất của Mỹ với Trung Quốc, và diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang rất xấu. Mỹ cáo buộc Trung Quốc không cảnh báo thế giới kịp thời về COVID-19, không minh bạch trong xử lý đại dịch. Trung Quốc thì cho rằng chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn dùng việc chỉ trích Trung Quốc như một cái cớ để che đậy sự yếu kém của mình trong đối phó đại dịch.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.