Tư lệnh Mỹ: TQ quân sự hóa xong đá Vành Khăn, Chữ Thập, Subi, đe doạ nước khác

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 20-3, Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AĐD-TBD) của Mỹ - ông John C. Aquilino cho biết Trung Quốc đã quân sự hóa hoàn toàn ít nhất ba trong số các đảo nhân tạo (mà TQ chiếm đóng và cải tạo trái phép) ở Biển Đông, hãng tin AP và báo South China Morning Post cùng đưa tin.

Ba đảo nhân tạo này, theo ông Aquilino là Đá Vành Khăn, Đá ngầm Subi và Đá Chữ Thập (tất cả đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Trung Quốc đã cho trang bị các hệ thống tên lửa phòng không và chống hạm, laser, thiết bị gây nhiễu, và máy bay chiến đấu tại các đảo nhân tạo này. Việc xây dựng các kho vũ khí tên lửa, nhà chứa máy bay, hệ thống radar và các cơ sở quân sự khác trên dường như đã hoàn thành.

Tư lệnh Mỹ: TQ quân sự hóa xong đá Vành Khăn, Chữ Thập, Subi, đe doạ nước khác ảnh 1

Các công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 20-3. Ảnh: AP

Theo ông Aquilino, những nỗ lực này là một phần trong quá trình Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự của mình. Động thái ngày càng hung hăng của Trung Quốc đã đe dọa tất cả các quốc gia láng giềng.

"Chức năng của các đảo đó là mở rộng khả năng tấn công của Trung Quốc ra bên ngoài các bờ lục địa của họ. Họ có thể kích hoạt máy bay chiến đấu, máy bay ném bom cộng với tất cả các khả năng tấn công của hệ thống tên lửa" - ông Aquilino nói.

Ông Aquilino cho rằng bất kỳ máy bay quân sự và dân sự nào bay qua tuyến đường thủy đang tranh chấp đều có thể dễ dàng lọt vào tầm bắn của hệ thống tên lửa trên các đảo của Trung Quốc.

"Vì vậy, đó là mối đe dọa hiện hữu, đó là lý do tại sao người ta lại quan tâm đến việc quân sự hóa những hòn đảo này. Chúng đe dọa tất cả các quốc gia hoạt động trong vùng lân cận và tất cả vùng biển và vùng trời quốc tế" - ông nói thêm.

Theo ông Aquilino, các hành động của Bắc Kinh hoàn toàn trái ngược với lời hứa trước đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh sẽ không biến các đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp thành căn cứ quân sự.

Hiện vẫn chưa biết liệu Trung Quốc có theo đuổi việc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự ở các khu vực khác hay không.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

(PLO)- Các thợ lặn ghi lại được hình ảnh một con cua san hô chưa trưởng thành cưỡi trên thân một con sứa blubber, trong vùng biển bang New South Wales (Úc).
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.
Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

(PLO)- Washington bác bỏ mọi tuyên bố từ Bắc Kinh cho rằng tàu Mỹ đã bị Trung Quốc xua đuổi khỏi vùng nước xung quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam nhưng Trung Quốc chiếm đóng trái phép và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền).