‘Từ nay con không cần phải đi bộ đến trường nữa’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Học bổng “Gieo mầm tri thức” của báo Tuổi Trẻ trao 270 xe đạp, 12 máy tính bảng và 3 góc học tập cho 285 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM.

Sáng 16-4, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Quận đoàn Phú Nhuận, Bình Thạnh và Gò Vấp tổ chức lễ trao học bổng “Gieo mầm tri thức” cho 285 học sinh (HS) có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích khá, giỏi trong học tập. Chương trình do Ngân hàng Agribank chi nhánh Phú Nhuận tài trợ.

‘Từ nay con không cần phải đi bộ đến trường nữa’ ảnh 1

Lễ trao học bổng mang tên “Gieo mầm tri thức”. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Được biết, học bổng "Gieo mầm tri thức" ưu tiên tổ chức ở vùng sâu vùng xa. Nhưng sau 2 năm đại dịch, TP. HCM là nơi gánh chịu hậu quả rất nặng nề. Vì thế riêng năm nay, chương trình quyết định tăng suất học bổng để sẻ chia với các HS mồ côi và các gia đình khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Chương trình trao 285 suất học bổng trị giá 600 triệu đồng dành cho quận Phú Nhuận, Bình Thạnh và Gò Vấp. Trong đó có 270 suất học bổng là xe đạp, 12 máy tính bảng và 3 góc học tập cùng quà tặng là dụng cụ học tập.

‘Từ nay con không cần phải đi bộ đến trường nữa’ ảnh 2

Chương trình trao 285 suất học bổng trị giá 600 triệu đồng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ cho biết học bổng “Gieo mầm tri thức” ra đời vào năm 2018 đến nay đã trao 2.315 suất học bổng, trị giá hơn 4,6 tỉ đồng.

Ông nói: “Trong thời gian tổ chức trao ở các tỉnh thành, chúng tôi chứng kiến rất nhiều gia đình khó khăn, không thể trang bị phương tiện cho các em đến trường. Nhiều em HS phải đi bộ, quá giang hay mượn nhờ phương tiện của bạn bè, người thân".

‘Từ nay con không cần phải đi bộ đến trường nữa’ ảnh 3

Ông Lê Thế Chữ mong các HS hãy tiếp tục theo đuổi đến cùng con đường học vấn của mình. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Theo ông Chữ, có em HS tên Hồ Bá Minh Trí, lớp 6 trường THCS Thông Tây Hội, Gò Vấp có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Mẹ Trí đơn thân, bán vé số và lượm ve chai để nuôi hai con. Gia đình Trí thường xuyên phải xin cơm từ thiện. Từ lúc tiểu học Trí được mạnh thường quân hỗ trợ tiền đóng học phí, nếu không có lẽ đã bỏ học. Hằng ngày vì không có phương tiện nên Trí phải đi bộ đến trường.

‘Từ nay con không cần phải đi bộ đến trường nữa’ ảnh 4

Hồ Bá Minh Trí (lớp 6 trường THCS Thông Tây Hội) hằng ngày phải đi bộ đến trường. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Có thể suất học bổng này chưa lớn, nhưng mong rằng sẽ là món quà tinh thần động viên, hỗ trợ các em HS có điều kiện đến trường thuận lợi hơn, có điều kiện học tập tốt hơn. Mong các em hãy trân quý món quà ý nghĩa mà các anh chị ở Agribank chi nhánh Phú Nhuận và những người thực hiện chương trình “Gieo mầm tri thức” trao tặng các em hôm nay. Chúng tôi mong rằng dù hoàn cảnh khó khăn đến thế nào, các em cũng đừng bỏ cuộc. Hãy tiếp tục theo đuổi đến cùng con đường học vấn của mình” - ông Chữ bày tỏ.

‘Từ nay con không cần phải đi bộ đến trường nữa’ ảnh 5

Ông Phạm Hồng Sơn (bên trái) trao quà cho các học sinh khó khăn. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Tại buổi lễ trao học bổng, ông Phạm Hồng Sơn - Bí thư Quận ủy Phú Nhuận chia sẻ: “Có thể với những em có điều kiện sống tốt hơn thì các phần quà này không có gì lớn cả. Nhưng với các em hằng ngày phải đi bộ đến trường thì chiếc xe đạp này là cả một gia tài.

‘Từ nay con không cần phải đi bộ đến trường nữa’ ảnh 6

Ông Phạm Hồng Sơn mong các bậc phụ huynh nỗ lực vươn lên để lo cho con em mình. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Các em phải vừa học vừa phụ giúp gia đình, vậy mà luôn đam mê với con chữ. Tôi mong tất cả các em sẽ có một tương lai tươi sáng, có nghị lực để vượt lên nghịch cảnh. Mong các bậc phụ huynh nỗ lực vươn lên để làm sao lo cho con em mình được trọn vẹn nhất để các em trở thành công dân tốt” - ông Sơn bộc bạch.

Đông đảo phụ huynh dắt em nhỏ đến nhận quà học bổng trong niềm hân hoan thích thú. Bà Nguyễn Thị Kim Anh (69 tuổi, ngụ Phú Nhuận) dắt cháu nội là Lâm Gia An, HS lớp 4 trường tiểu học Đặng Văn Ngữ (Phú Nhuận) đến nhận quà. Bà cho biết cháu An ở với bà từ bé trong căn nhà lụp xụp trong hẻm. Mẹ bỏ cháu từ lúc 9 tháng tuổi, ba đi làm xa, gửi trợ cấp thất thường lúc có lúc không. Hai bà cháu sống dựa vào nguồn thu nhập ít ỏi từ việc bán cà phê vỉa hè hằng sáng.

‘Từ nay con không cần phải đi bộ đến trường nữa’ ảnh 7

Bà Nguyễn Thị Kim Anh (áo đen) vui mừng khi cháu được tặng xe đạp. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Từ khi dịch chúng tôi càng khó khăn hơn. Nhờ phường cho ít gạo hai bà cháu ăn từ từ. Nhà tôi không có xe, hằng ngày cháu đi học nhờ xe hàng xóm hoặc lâu lâu tôi dắt cháu đi. Biết được tặng xe đạp, hai bà cháu tôi rất vui. Từ nay tôi có thể chở cháu đi học mà không cần đi bộ nữa. Dù khó khăn nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức cho cháu ăn học để cháu có tương lai tươi sáng” - bà Kim Anh tâm sự.

‘Từ nay con không cần phải đi bộ đến trường nữa’ ảnh 8

Các học sinh vui mừng phấn khởi khi nhận được quà. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bà Đặng Thị Chinh (81 tuổi, ngụ Gò Vấp) vui mừng cùng cháu nội đến nhận học bổng. Bà cho biết hoàn cảnh của cháu rất thương: “Ba mẹ chia tay từ khi cháu tôi 6 tháng tuổi. Hiện giờ ba cháu đã mất vì COVID-19, mẹ không còn liên lạc. Cháu ở với bà và được anh họ cùng cô ruột lo ăn học. Nhà tôi không có xe, hằng ngày cháu phải đi xe buýt đến trường. Nay được tặng xe đạp bà cháu tôi rất vui mừng và biết ơn. Vậy là cháu có thể tự đạp xe đến trường học mỗi ngày”.

‘Từ nay con không cần phải đi bộ đến trường nữa’ ảnh 9

Bà Đặng Thị Chinh (áo đen) cảm thấy vui và biết ơn khi cháu được nhận quà. Ảnh: THẢO PHƯƠNG