Từ sảnh chính, ảnh ông Clinton, ông Bush bị đưa đến phòng ăn

Hãng tin CNN ngày 18-7 cho biết các trợ lý Nhà Trắng tiết lộ hai bức chân dung của cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Tổng thống George W. Bush đã bị gỡ xuống vào tuần trước, và được thay thế bằng chân dung của hai tổng thống đảng Cộng hoà từng tại nhiệm hơn một thế kỷ trước.

Phóng viên CNN cho biết đã nhìn thấy chân dung của ông Clinton và ông Bush được treo trong một phòng ăn nhỏ sát Phòng Quốc yến. Căn phòng này hiếm khi được chính quyền Trump sử dụng và đã bị loại khỏi các tour tham quan Nhà Trắng.

Chân dung của cựu Tổng thống George W. Bush tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Theo truyền thống, Nhà Trắng thường treo chân dung của những tổng thống Mỹ gần đây nhất ở vị trí nổi bật nhất, ngay lối vào của tòa nhà để các quan khách trong các sự kiện chính thức có thể nhìn thấy.

Tuy nhiên, truyền thống này chỉ được duy trì cho đến ngày 8-7, khi Tổng thống Donald Trump tiếp đón Tổng thống Mexico - ông Andrés Manuel López Obrador. Hai nhà lãnh đạo đã đứng phát biểu ở hành lang tại tầng một của Nhà Trắng, với chân dung của ông Clinton và ông Bush vẫn được treo trên tường, giống như trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên của Trump.

Vài ngày sau, hai bức tranh được chuyển vào một phòng ăn nhỏ vốn hiếm khi được sử dụng và hầu hết khách tham quan không nhìn thấy, chủ yếu là nơi để cất khăn trải bàn và đồ đạc không dùng tới.

Chân dung ông Bush hiện được thay thế bằng chân dung ông William McKinley, tổng thống Mỹ thứ 25 bị ám sát năm 1901, còn bức tranh ông Clinton được thay bằng tranh của Tổng thống Theodore Roosevelt.

Hiện Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin trên.

Vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton (đứng, giữa) bên các bức chân dung được vợ chồng Tổng thống đương nhiệm George W. Bush  (đứng, phải) trang trọng bày tại Nhà Trắng, ngày 14-6-2004. Ảnh: AFP

Theo CNN, Trump thường chê bai cựu Tổng thống Bush và cựu Tổng thống Clinton. Trong cuốn hồi ký của mình, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết Trump coi thường cả hai cựu Tổng thống Bush cha lẫn Bush con, còn chỉ trích ông George W. Bush là "ngu ngốc". Ông cũng chê ông Clinton, chồng của cựu đối thủ Hillary Clinton, là một "tổng thống tồi tệ".

Ông Trump đến nay vẫn chưa tổ chức lễ công bố chân dung của cựu Tổng thống Barack Obama. Nhiều năm nay, ông Trump đã đưa ra những cáo buộc rằng ông Obama đã từng phạm tội, cũng như nghi ngờ về nơi sinh của ông.

"Tổng thống Trump không muốn căn phòng đó được trưng ra trong các tour tham quan của công chúng" - một quan chức cho biết, đồng thời nói thêm cơ bản nó đã trở thành nhà kho suốt ba năm qua.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.