Ông Obama: ‘Nhiều người tại nhiệm’ không biết việc mình làm

Một tuần sau khi chỉ trích cách xử lý đại dịch COVID-19 của chính phủ hiện tại, tối 16-5, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa lên tiếng về chủ đề này, theo đài CNN.

Bối cảnh ông Obama đưa ra lời chỉ trích lần này là khi ông phát biểu tại sự kiện trực tuyến tốt nghiệp của các sinh viên có tên “Tốt nghiệp cùng nhau”.

“Đại dịch này đã xé rách hoàn toàn suy nghĩ rằng nhiều người tại nhiệm biết rõ việc mình làm. Nhiều người trong số họ thậm chí còn không thể hiện mình đang phụ trách việc đó” - vị tổng thống thứ 44 của Mỹ phát biểu tại sự kiện tốt nghiệp của sinh viên.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP

“Các bạn biết đấy, tất cả những người trưởng thành mà các bạn vẫn nghĩ đang thực hiện nhiệm vụ và biết họ đang làm gì thực ra không phải biết hết mọi thứ” - ông Obama nói tại sự kiện trực tuyến.

“Nếu thế giới có trở nên tốt hơn, thì đó là nhờ vào các bạn” - ông Obama nói với các sinh viên tốt nghiệp.

Tại sự kiện trực tuyến này ông Obama cũng lưu ý tới “tác động không cân xứng” của đại dịch COVID-19 đến cộng đồng người Mỹ da đen.

Vài ngày trước, trong một hội nghị trực tuyến với các cựu quan chức dưới thời chính phủ mình, ông Obama chỉ trích phản ứng với khủng hoảng COVID-19 của chính phủ ông Trump là “một thảm họa thực sự”.

Trước đó, trao đổi với CNN trong ngày 16-5, người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany hoan nghênh “phản ứng chưa có tiền lệ trong chống virus của Tổng thống Trump đã cứu nhiều mạng người”.

Phần mình, ngày 5-5, ông Trump cũng lên án việc Hạ viện Mỹ (do đảng Dân chủ kiểm soát) nỗ lực điều tra phản ứng chống dịch của chính phủ ông.

Đầu tháng 4 ông Trump cho rằng số người chết có thể đã cao hơn nếu không phải nhờ chính phủ của ông có các biện pháp thích hợp.

Hồi tháng 3, Tổng thống Trump cho rằng việc thiếu năng lực xét nghiệm và phát triển vaccine ở Mỹ là do lỗi của chính phủ tiền nhiệm.

Mỹ hiện vẫn là nước có dịch nghiêm trọng nhất thế giới với hơn 1,4 triệu người nhiễm, trong đó hơn 88.400 người chết. Số ca nhiễm và tử vong mới mỗi ngày ở Mỹ hiện tại vẫn ở mức cao.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.