​Tú Thanh - Ca nương nhí được xác lập kỷ lục Việt Nam

Tú Thanh, ca nương được phát hiện trong chương trình “Người hùng tí hon 2016”, đã nhận chứng nhận kỷ lục Nghệ sĩ hát các dòng nhạc cổ truyền dân tộc nhỏ tuổi nhất do Kỷ lục Guinness Việt Nam xác lập. Ảnh NLĐO.

Tú Thanh, ca nương được phát hiện trong chương trình Người hùng tí hon 2016, nhận chứng nhận kỷ lục "Nghệ sĩ hát các dòng nhạc cổ truyền dân tộc nhỏ tuổi nhất" do tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập ngày 22-9. Ảnh: NLĐO

Tú Thanh trong một tiết mục biểu diễn. (Nguồn: Kenh14.vn)

Trong tập 7 của Người hùng tí hon lên sóng tối 3-9, diễn viên - MC - giám khảo Đại Nghĩa đã thốt lên: “Tú Thanh, con chính là "thánh tu". Ý chú nói ở đây là con phải có nhiều năm khổ luyện lắm mới hát được cái bài như vậy. Lời bài hát này mà chép ra giấy thì chắc nó dài bằng cả người con quá. Tuyệt vời! Ở cái tuổi này mà hát xẩm được, giờ chẳng lẽ tôi đi gối qua tôi quỳ, tôi lạy”. 

Theo NLĐO: "Tú Thanh tạo ấn tượng với công chúng khi thể hiện những màn trình diễn hát xẩm, hát xoan cực khó. Gia đình không ai theo nghệ thuật, Tú Thanh biết hát xẩm vì thường xuyên xem tiết mục biểu diễn của nghệ nhân Hà Thị Cầu. Ngoài ra, cô bé còn có thể hát thuần thục và điêu luyện các thể loại âm nhạc dân gian khác như chèo, ca trù, quan họ, chầu văn, bài chòi, vọng cổ".

TTO cho biết thêm: "Thường ngày Tú Thanh chăm chỉ luyện tập qua các clip trên Internet và học hỏi theo cách hát của các nghệ sĩ. Sau đó, cô bé được gia đình đăng ký tham gia Người hùng tí hon mùa 2 để phát triển năng khiếu của Tú Thanh.

Khi được hỏi nguyên nhân khiến cô bé yêu thích dòng nhạc này, Tú Thanh hồn nhiên đáp: “Con thích nghe nhạc dân gian trong một lần nghe cụ bà Hà Thị Cầu hát. Sau đó, con hay mở các clip nhạc dân gian, tua đi tua lại để hát theo. Từ đó, con thích dòng nhạc này và mang nó đi dự thi...”.

Tú Thanh có khả năng hát thuần thục các loại nhạc dân gian như hát xẩm, ca trù, chèo... 

Trước Tú Thanh, hai anh em Minh Quang (bốn tuổi) - Minh Nhựt (năm tuổi) cũng được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là "Nghệ sĩ xiếc nhỏ tuổi nhất Việt Nam năm 2015".

Một số hình ảnh về bé Tú Thanh:

Tú Thanh tự mình đàn, hát xẩm bài Theo Đảng trọn đời nổi tiếng của nghệ nhân Hà Thị Cầu được Tú Thanh thể hiện lại gây nhiều xúc động.

Tú Thanh tự mình đàn, hát xẩm bài Theo Đảng trọn đời nổi tiếng của nghệ nhân Hà Thị Cầu gây nhiều xúc động. 

"Ca nương 6 tuổi" khiến Ốc Thanh Vân trầm trồ ngưỡng mộ

"Ca nương sáu tuổi" khiến Ốc Thanh Vân trầm trồ ngưỡng mộ.

Tú Thanh (trái) biểu diễn hát văn "Thị Mầu lên chùa".  Ảnh kenh14.vn

Tú Thanh (trái) biểu diễn hát văn Thị Mầu lên chùaẢnh: Kenh14.vn

Tú Thanh nằm trong Biệt đội Hồng Hạc của bộ đôi vũ công Đình Lộc - Xuân Thảo.  Ảnh kenh14.vn

Tú Thanh nằm trong Biệt đội Hồng Hạc của bộ đôi vũ công Đình Lộc - Xuân Thảo. Ảnh: Kenh14.vn

Tú Thanh - Nghệ sĩ hát dòng nhạc cổ truyền nhỏ tuổi nhất - Ảnh: DQMedia

 Tú Thanh - Nghệ sĩ hát dòng nhạc cổ truyền nhỏ tuổi nhất. Ảnh: DQMedia

Tú Thanh biểu diễn tại buổi lễ. Ảnh kenh14.vn

Tú Thanh biểu diễn tại buổi lễ nhận kỷ lục Việt Nam. Ảnh: Kenh14.vn