Tư vấn Singapore khuyên Đà Nẵng không nên làm cảng Liên Chiểu

Tại buổi họp báo quý III-2019 của UBND TP Đà Nẵng ngày 29-10, lãnh đạo Sở Xây dựng xác nhận tư vấn Surbana Jurong của Singapore (đơn vị được chọn tư vấn quy hoạch chung cho Đà Nẵng) đang có những băn khoăn về dự án cảng Liên Chiểu. 

Theo ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cảng Liên Chiểu có từ quy hoạch chung năm 2013 của TP, xác định khu vực phía nam đèo Hải Vân để làm dự án với quy mô khoảng 300 ha.

Tư vấn Singapore khuyên Đà Nẵng không nên làm cảng Liên Chiểu ảnh 1
Ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Khi tư vấn Singapore nghiên cứu quy hoạch chung cho TP thì đơn vị này thấy phần diện tích cảng Liên Chiểu thực ra toàn bộ là lấn biển, ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan rất lớn của khu vực từ Nam Ô đến làng Vân.

Đồng thời khi cảng Liên Chiểu phát triển lên, kéo theo việc tạo luồng cho các tàu hàng đi vào sẽ tạo ra các hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm vịnh Đà Nẵng.

“Tư vấn Singapore đưa ra hai phương án cho TP lựa chọn: Thứ nhất là đầu tư cảng Liên Chiểu; thứ hai là chỉ tập trung vào cảng Tiên Sa. Vấn đề này vượt khỏi tầm của lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng nên vừa rồi qua Hội nghị Thành ủy thì Ban Thường vụ Thành ủy cũng tổ chức họp lấy ý kiến, cũng chưa thông qua được” - ông Trung nói.

Ông Trung cho hay sau đó Bí thư Đà Nẵng đã giao Sở GTVT mời Bộ GTVT chủ trì làm một buổi hội thảo để lấy ý kiến các chuyên gia, hội nghề nghiệp về ý kiến của tư vấn Singapore. Sau đó lựa chọn là của TP. Hiện nay chưa có quyết định cuối cùng về việc nên hay không nên đầu tư cảng Liên Chiểu.

“Ý kiến của tư vấn Singapore cũng thiên về hướng đầu tư một chỗ là cảng Tiên Sa thôi. Họ có cái lý của họ. Tức là chúng ta đã xác định mũi nhọn là du lịch, công nghiệp công nghệ cao thì cũng nên xác định cảng là một thành phần thứ yếu, quy mô cũng vừa phải. Tổng lượng hàng hóa thông qua cảng cũng không như cảng Chân Mây hay Kỳ Hà. Hai cảng này quy mô rất lớn, mà Đà Nẵng cũng không nên đi cạnh tranh về cảng với các đô thị khác” - ông Trung nói.

Trước đó tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 17-5, HĐND TP đã biểu quyết thông qua tờ trình về việc báo cáo thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án Đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu.

Theo tờ trình, tổng mức đầu tư của dự án là 3.426,3 tỉ đồng. Đà Nẵng đề nghị bố trí vốn cho dự án trong quá trình xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Tỉ lệ nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương chiếm 87,4%, ngân sách địa phương chiếm 12,6%. Thời gian thực hiện dự án đến năm 2022.

Như PLO đã thông tin, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng, giao UBND TP Đà Nẵng đảm nhận toàn bộ việc đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu, chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện đầu tư các hạng mục công trình xây dựng của dự án cảng Liên Chiếu, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.