Từ vụ GS Nguyễn Quang Tuấn, khi nào được cấp lại giấy phép hành nghề?

(PLO)- Ông Tuấn đã bị thu hồi chứng chỉ hành nghề; nếu muốn tiếp tục hành nghề, ông phải thực hành khám bệnh, chữa bệnh 12 tháng rồi mới đề nghị cấp mới giấy phép hành nghề.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như PLO đã đưa tin, GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, đang thực hành khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị để xin cấp lại giấy phép hành nghề.

Sự việc này được dư luận quan tâm bởi ông Tuấn là bác sĩ giỏi, chuyên gia đầu ngành tim mạch với biệt danh Tuấn "tim". Ngay sau khi ông bị kết án, rất nhiều người mong muốn ông mau chóng chấp hành xong án phạt tù, sớm trở lại hành nghề để cứu người, giúp đời.

Ông Tuấn bị kết án 3 năm tù trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Khi xảy ra vụ án, ông Tuấn bị thu hồi chứng chỉ hành nghề nhưng không bị Tòa án cấm hành nghề sau khi chấp hành xong bản án.

Đến nay, ông Tuấn đã chấp hành xong hình phạt và có đơn xin thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị để xin cấp giấy phép hành nghề theo đúng quy định.

chứng chỉ hành nghề.jpg
Phiên tòa xét xử ông Nguyễn Quang Tuấn diễn ra hồi tháng 4-2023. Ảnh: BT

Thu hồi chứng chỉ hành nghề khi đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo luật sư Hà Thị Khuyên (Văn phòng Luật sư Nhân Chính), vụ án của ông Tuấn xảy ra trong thời gian Luật Khám chữa bệnh 2009 đang có hiệu lực. Theo khoản 1 Điều 29 Luật Khám chữa bệnh năm 2009, chứng chỉ hành nghề bị thu hồi trong các trường hợp sau đây:

a) Chứng chỉ hành nghề được cấp không đúng thẩm quyền;

b) Chứng chỉ hành nghề có nội dung trái pháp luật;

c) Người hành nghề không hành nghề trong thời hạn 02 năm liên tục;

d) Người hành nghề được xác định có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh;

đ) Người hành nghề không cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong thời gian 02 năm liên tiếp;

e) Người hành nghề không đủ sức khỏe để hành nghề;

g) Người hành nghề thuộc một trong các đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 18 của Luật này.

Trường hợp của ông Tuấn bị thu hồi chứng chỉ hành nghề theo quy định tại điểm g nói trên “Người hành nghề thuộc một trong các đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 18 của Luật này”.

chứng chỉ hành nghề Luật sư Hà Thị Khuyên.jpg
Luật sư Hà Thị Khuyên

Khoản 4 Điều 18 Luật Khám chữa bệnh năm 2009 quy định điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam là phải “Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự”.

Do đó, trong thời gian bị truy tố hoặc bị kết án hoặc trước và trong thời gian chấp hành bản án, ông Tuấn bị thu hồi chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Mặt khác, ông Tuấn không bị cấm đảm nhiệm chức vụ hay hành nghề nên sau khi chấp hành bản án có thể hành nghề khi được cấp giấy phép hành nghề.

Quy định về cấp lại chứng chỉ hành nghề

Theo Luật sư Hà Thị Khuyên, từ ngày 1-1-2024, Luật Khám chữa bệnh 2023 có hiệu lực thi hành và quy định về giấy phép hành nghề thay thế cho chứng chỉ hành nghề.

Căn cứ khoản 2 Điều 35 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 quy định: “Sau khi bị thu hồi giấy phép hành nghề, trường hợp muốn tiếp tục hành nghề, người hành nghề phải đề nghị cấp mới giấy phép hành nghề quy định tại điểm c khoản 1 Điều 30 của Luật này hoặc đề nghị cấp lại giấy phép hành nghề quy định tại điểm c khoản 1 Điều 31 của Luật này”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 96/2023 thì thời gian thực hành khám bệnh, chữa bệnh đối với chức danh bác sĩ là 12 tháng; trong đó thời gian thực hành chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh là 9 tháng; Thời gian thực hành chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh về hồi sức cấp cứu là 3 tháng.

Gián đoạn 24 tháng, phải thực hành lại

Nếu người có chứng chỉ hành nghề nhưng đã gián đoạn 24 tháng liên tục không hành nghề khám chữa bệnh, nay muốn được cấp giấy phép hành nghề lại thì cũng phải trải qua thời gian thực hành 12 tháng

Luật sư HÀ THỊ KHUYÊN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm