Tuần hành phản đối hành động leo thang của Trung Quốc

Cuộc tuần hành thể hiện tinh thần đoàn kết và phản đối hành động leo thang của Trung Quốc tại biển Đông khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Phát biểu tại đây, đại diện Hội Hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam nhấn mạnh đến quan điểm giải quyết xung đột trên biển Đông bằng hòa bình của Việt Nam. Theo vị đại diện, đây cũng là sự khác biệt trong hành động của Trung Quốc và Việt Nam và nhờ đó Việt Nam được đông đảo bạn bè quốc tế ủng hộ, trong khi Trung Quốc bị lên án vì hành động đơn phương bất hợp pháp. 

Ông Philippe Schneider, phụ trách các dự án của Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ, cho rằng là một trong năm nước thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhưng hành động của Trung Quốc trên biển Đông lại đi ngược lại với trách nhiệm quốc tế, thể hiện mình là nước lớn có thể đặt ra luật lệ mới cho toàn thế giới.

Tại Thụy Sĩ, một loạt tổ chức như Trung tâm Y tế vùng Italy (nằm trong lãnh thổ Thụy Sĩ), Hội Phụ nữ vì hòa bình và tiến bộ Thụy Sĩ, Phong trào Hòa bình Thụy Sĩ, Hiệp hội điều phối quốc gia Thụy Sĩ-Cuba, Liên đoàn Phụ nữ vì hòa bình và tự do... đã cùng ký tên vào bản tuyên bố chung yêu cầu Trung Quốc thu hồi giàn khoan nước sâu.

TL (Theo TTXVN)