Tướng Haftar cam kết sớm giương cao cờ chiến thắng ở Tripoli

Nguyên soái Khalifa Haftar, chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đóng ở miền Đông, cho biết lực lượng của ông sẽ sớm giương cao ngọn cờ chiến thắng ở thủ đô Tripoli của Libya, theo hãng tin Sputnik.

“Người dân và quân đội Libya sẽ sớm giương cao ngọn cờ chiến thắng ở trung tâm thủ đô Tripoli. Chúng tôi đã giành chiến thắng trước những kẻ khủng bố và những kẻ ủng hộ chúng và những ai đã cầm vũ khí chống lại dân thường với cái cớ làm Tripoli trở thành thành phố an toàn cho cư dân”, ông Haftar tuyên bố trong một bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình địa phương vào ngày 24-7.

Tướng Haftar cam kết sớm giương cao cờ chiến thắng ở Tripoli ảnh 1
Xe tăng của LNA trong vụ đụng độ với những phiến quân Hồi giáo ở Benghazi, Libya năm 2017. Ảnh: REUTERS 

Tướng Haftar nhấn mạnh rằng LNA sẽ cố gắng đảm bảo rằng “không một tấc đất nào ở Libya mà quân khủng bố dám đặt đôi chân dơ bẩn của chúng lên”.

Kể từ đầu tháng 4, LNA đã mở chiến dịch tấn công nhằm chiếm thủ đô Tripoli từ tay lực lượng Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) được quốc tế công nhận. Trước chiến dịch tấn công Tripoli, LNA đã giành quyền kiểm soát một số khu vực và tiêu diệt một số nhóm khủng bố hoạt động ở Libya. GNA sau đó mở chiến dịch “Núi lửa giận dữ” đáp trả.

Hôm 11-7, LNA thông báo giai đoạn đầu tiên tiến của chiến dịch đánh chiếm thủ đô Tripoli đã kết thúc thành công và giai đoạn hai sẽ bắt đầu ngay khi có lệnh của Nguyên soái Haftar. Mục tiêu của giai đoạn hai là làm tiêu hao sinh lực địch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trận chiến gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người và 5.500 người bị thương.

Từng là một trong những quốc gia giàu có nhất ở châu Phi và Trung Đông, Libya rơi vào nội chiến năm 2011 khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị các lực lượng vũ trang được NATO hậu thuẫn lật đổ và sát hại.

Libya từ đó trở thành một quốc gia bị chia rẽ với các nhóm vũ trang, băng đảng và khủng bố kiểm soát đất nước.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ bắt đầu chuyến công du năm quốc gia Đông Nam Á trong nỗ lực được cho là nhằm thu hút các nước láng giềng và ngăn Mỹ tiếp cận ngoại giao và kinh tế ở khu vực.
Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin. Ảnh: AP

Serbia nói sẽ không trở thành 'lính NATO'

(PLO)- Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin nói rằng Belgrade sẽ không trở thành “lính NATO” và không để mình bị lôi kéo vào “cuộc chiến của những nước khác”.