Tướng Mỹ đánh giá về số vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Hôm 17-9, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng John Hyten cho biết Triều Tiên chỉ sở hữu một "số lượng nhỏ" vũ khí hạt nhân, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Tướng Hyten phát biểu trong hội nghị chuyên đề do Trung tâm Nghiên cứu Vũ khí hủy diệt hàng loạt thuộc Đại học Quốc phòng Quốc gia (Mỹ) tổ chức, rằng việc Triều Tiên sở hữu một số ít vũ khí hạt nhân khiến nước này tự tin rằng có thể đe dọa các nước láng giềng và Mỹ.

Tuy nhiên, ông Hyten không đưa ra cụ thể “số lương nhỏ” vũ khí hạt nhân mà ông đề cập là bao nhiêu.

Mỹ chưa bao giờ chính thức thảo luận để đánh giá khả năng hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên luôn nói rằng nước này sở hữu hơn 70 đầu đạn hạt nhân.

Nhận xét của ông Hyten được đưa ra sau một cuộc tranh luận gần đây của Hàn Quốc về khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng John Hyten. Ảnh: AIR FORCE MAGAZINE

Nhà báo Bob Woodward của tờ Washington Post (Mỹ) cũng đã viết trong cuốn sách mới nhất của mình - có tựa đề Rage (tạm dịch Sự cuồng nộ) rằng nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ, Bình Nhưỡng có thể sử dụng đến 80 vũ khí hạt nhân.

Trong hội nghị, ông Hyten cũng nhấn mạnh rằng nền tảng phòng thủ Mỹ của không phải đến từ khả năng phòng thủ bằng tên lửa, mà đó là khả năng răn đe có chiến lược bằng những phương tiện khác như máy bay ném bom B-2 và các tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio.

Tướng Hyten cũng cho biết thêm Mỹ đang tiếp tục tăng cường khả năng răn đe. Cụ thể, máy bay ném bom B-2 sẽ sớm được thay thế bằng máy bay ném bom B-21 và B-52 và tàu ngầm lớp Ohio bằng các tàu ngầm lớp Columbia có trang bị vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng sáu vụ thử hạt nhân tính từ tháng 10-2006 đến tháng 9-2017.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.