Tướng Mỹ đánh giá về số vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Hôm 17-9, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng John Hyten cho biết Triều Tiên chỉ sở hữu một "số lượng nhỏ" vũ khí hạt nhân, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Tướng Hyten phát biểu trong hội nghị chuyên đề do Trung tâm Nghiên cứu Vũ khí hủy diệt hàng loạt thuộc Đại học Quốc phòng Quốc gia (Mỹ) tổ chức, rằng việc Triều Tiên sở hữu một số ít vũ khí hạt nhân khiến nước này tự tin rằng có thể đe dọa các nước láng giềng và Mỹ.

Tuy nhiên, ông Hyten không đưa ra cụ thể “số lương nhỏ” vũ khí hạt nhân mà ông đề cập là bao nhiêu.

Mỹ chưa bao giờ chính thức thảo luận để đánh giá khả năng hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên luôn nói rằng nước này sở hữu hơn 70 đầu đạn hạt nhân.

Nhận xét của ông Hyten được đưa ra sau một cuộc tranh luận gần đây của Hàn Quốc về khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Tướng Mỹ đánh giá về số vũ khí hạt nhân của Triều Tiên ảnh 1
Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng John Hyten. Ảnh: AIR FORCE MAGAZINE

Nhà báo Bob Woodward của tờ Washington Post (Mỹ) cũng đã viết trong cuốn sách mới nhất của mình - có tựa đề Rage (tạm dịch Sự cuồng nộ) rằng nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ, Bình Nhưỡng có thể sử dụng đến 80 vũ khí hạt nhân.

Trong hội nghị, ông Hyten cũng nhấn mạnh rằng nền tảng phòng thủ Mỹ của không phải đến từ khả năng phòng thủ bằng tên lửa, mà đó là khả năng răn đe có chiến lược bằng những phương tiện khác như máy bay ném bom B-2 và các tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio.

Tướng Hyten cũng cho biết thêm Mỹ đang tiếp tục tăng cường khả năng răn đe. Cụ thể, máy bay ném bom B-2 sẽ sớm được thay thế bằng máy bay ném bom B-21 và B-52 và tàu ngầm lớp Ohio bằng các tàu ngầm lớp Columbia có trang bị vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng sáu vụ thử hạt nhân tính từ tháng 10-2006 đến tháng 9-2017.