Tuyên án nam tiếp viên hàng không làm lây dịch COVID

Ngày 30-3, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Dương Tấn Hậu (tiếp viên hàng không, sinh năm 1992, ngụ huyện Hóc Môn) hai năm án treo về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. 

Nói lời sau cùng trước khi toà nghị án, bị cáo Hậu xin HĐXX xem xét thấu tình đạt lý vì bản thân vô ý, mọi việc ngoài khả năng kiểm soát. 

Tỏ ra ăn năn, bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bệnh nhân. Thông qua truyền thông, bị cáo gửi lời xin lỗi đến cộng đồng. Bị cáo mong tòa cho mức án nhẹ để phụng dưỡng cha mẹ già...

Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên được hưởng án treo. Ảnh: M.TÂM

Sau này, bị cáo tình nguyện tham gia các hoạt động chống dịch ở tuyến đầu.

HĐXX nhận định đồng tình với việc truy tố của VKS. Cụ thể, Hậu là tiếp viên Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). 

Ngày 14-11-2020, Hậu được phân công phục vụ trên chuyến bay VN5301 đến Nhật Bản đưa công dân Việt Nam về nước. Sau khi về sân bay Tân Sơn Nhất, ngày hôm sau Hậu thực hiện việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam (quận Tân Bình).

Tối 17-11-2020, Hậu ra khỏi phòng gặp hai người đang được cách ly cùng tầng sau đó cả ba vào phòng Hậu nói chuyện. Ngày hôm sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 và đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nơi cư trú, Hậu được cho về cách ly tại nơi lưu trú trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

HĐXX tuyên án. Ảnh: H.YẾN

Trong quá trình cách ly tại nơi lưu trú, vào ngày 21-11-2020, Liễu Minh Sang đến gặp Hậu và cả hai cùng đi ăn uống, cùng với một người bạn nữa. Ngày hôm sau, Hậu đến trường Đại học Hutech tham gia thi tiếng Anh.

Đến ngày 28-11-2020, Hậu có kết quả xét nghiệm lần 3 dương tính với COVID-19 và được đưa đi điều trị cách ly tập trung tại Bệnh vện dã chiến Củ Chi.

Qua điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiến hành xét nghiệm xác định Liễu Minh Sang, cháu H. và chị T. dương tính với COVID-19 và được đưa đi điều trị, cách ly theo quy định.

Cơ quan tố tụng xác định tổng thiệt hại vật chất vụ án là 4,4 tỉ đồng. Ngoài ra còn có thiệt hại phi vật chất là việc ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TP.HCM gồm 861 người cách ly tại Cơ sở cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nơi cư trú.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng thân chủ không cố ý, không động cơ làm lây lan dịch bệnh.

HĐXX xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tuyên án như trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…